วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญา นัด 16 พ.ค.นี้ ตรวจพยานฯ 9 แกนนำ พธม.ชุมนุมฯปี51

ศาลอาญา นัด 16 พ.ค.59 ตรวจพยานหลักฐาน คดี 9 แกนนำ พธม. ปฏิเสธชุมนุมปิดทำเนียบฯ-ดาวกระจายปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง เมื่อปี 2551 ...

วันที่ 3 ก.พ. ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีหมายเลขดำที่พนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง กับพวกแกนนำและแนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือ วิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือ มิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดิน หรือ รัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนในหรือใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร และข้อหาอื่นๆ

กรณี เมื่อวันที่ 25 พ.ค.51 จำเลยทั้ง 9 คน จัดชุมนุมใหญ่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนมีการเคลื่อนขบวนไปชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล ปิดการจราจรถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่สี่แยกมัฆวานรังสรรค์ไปจนถึงสี่แยก จปร.ร่วมกันประท้วงถึงวันที่ 5 ต.ค.51 จำเลยทั้ง 9 ผลัดกันขึ้นปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช

นอกจากนี้ยัง “ดาวกระจาย” เคลื่อนการชุมนุมกลุ่มย่อยไปยังสถานที่ราชการหลายแห่ง เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ศาลสอบคำให้การ จำเลยทั้ง 9 ให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 16 พ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ศาลอาญา นัด 16 พ.ค.59 ตรวจพยานหลักฐาน คดี 9 แกนนำ พธม. ปฏิเสธชุมนุมปิดทำเนียบฯ-ดาวกระจายปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง เมื่อปี 2551 ... 3 ก.พ. 2559 15:19 ไทยรัฐ