วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวรัสซิการะบาด ทำ ‘ทาทา’ วุ่น!! ต้องเปลี่ยนชื่อรถรุ่นใหม่ ออกเสียงเหมือนกันเป๊ะ

‘ทาทา’ บริษัทผลิตรถยนต์ของอินเดีย กุมขมับ.. จำต้องเปลี่ยนชื่อรถรุ่นใหม่แบบ 5 ประตูที่กำลังเปิดตัวสู่ตลาดกะทันหัน เพราะตอนแรกตั้งชื่อไว้ว่า รุ่นซิกา แต่เกิดไปพ้องเสียงกับไวรัสซิกาที่กำลังระบาดหนักอยู่พอดี 

เมื่อ 3 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บริษัทผลิตรถยนต์ ทาทา มอเตอร์ส ในอินเดีย งานเข้า จำต้องเปลี่ยนชื่อรุ่นรถยนต์แบบ 5 ประตูรุ่นใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวสู่ตลาดอย่างกะทันหัน ขณะที่เดิมตั้งใจจะใช้ ชื่อรุ่นว่า ซิกา คาร์ (Zica car) แต่เผอิญไปประจวบเหมาะพ้องเสียงกับเชื้อไวรัสซิกา (Zika) ที่กำลังระบาดหนักในกว่า 20 ประเทศ ในภูมิภาคลาติน อเมริกา และแถบแคริบเบียนช่วงนี้พอดี ถึงขนาดองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว

บริษัท ทาทา มอเตอร์ส ชี้แจงว่า บริษัททาทาต้องรับผิดชอบต่อสังคม เพียงแต่งานมอเตอร์โชว์ ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ซึ่งเริ่มในวันพุธที่ 3 ก.พ.นี้ บริษัททาทาจำต้องใช้ชื่อเก่า ‘ซิกา คาร์’ ตามเดิมไปก่อน และจะเปลี่ยนชื่อรถ 5 ประตูรุ่นใหม่ ในอีก 2-3 สัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ บริษัทผลิตรถยนต์ในอินเดีย ทาทา มอเตอร์ส ได้ตั้งใจใช้ชื่อรถยนต์รุ่นใหม่ว่า Zica ซึ่งย่อมาจาก Zippy Car แต่ต้องตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเพราะออกเสียงเหมือนกับไวรัสซิกามากเกินไป

‘ทาทา’ บริษัทผลิตรถยนต์ของอินเดีย กุมขมับ... จำต้องเปลี่ยนชื่อรถรุ่นใหม่แบบ 5 ประตูที่กำลังเปิดตัวสู่ตลาดกะทันหัน เพราะตั้งชื่อไว้ว่า รุ่นซิกา แต่เกิดไปพ้องเสียงกับไวรัสซิกาที่กำลังระบาดหนักอยู่พอดี 3 ก.พ. 2559 13:45 3 ก.พ. 2559 17:48 ไทยรัฐ