วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ญาติวีรชนฯ 35' จี้ 'มีชัย' ทบทวนร่างฯ ขวางนายกฯ คนนอก

"ญาติวีรชนพฤษภา 35" ขนคนยื่นหนังสือ จี้ "มีชัย" ทบทวนร่าง รธน. หวั่นซ้ำรอย ปี 35 เปิดทางเผด็จการสืบทอดอำนาจ หลังร่างให้โอกาสผุดนายกฯ คนนอก บิดเบือนเจตนารมณ์ ปชต.

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานญาติวีรชน เข้ายื่นหนังสือถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ผ่านนายฐิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรธ.และประธานอนุกรรมการรับฟังและสรุปความคิดเห็น เพื่อขอให้ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้น เนื่องจากการร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย มีภาพรวมของการสืบทอดอำนาจ เปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีจากคนนอก ถือเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาสังคม ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นจากรัฐธรรมนูญลักษณะแบบนี้ เมื่อปี 2535 ที่สร้างบาดแผลนำความตายมาสู่ประชาชนและความหายนะต่อประเทศชาติ ซึ่งน่าเสียดายที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย กลับขัดแย้งกับธรรมนูญสากล ลดทอนอำนาจประชาชนจึงไม่อยากให้ คสช. ทำซ้ำในสิ่งที่ผิดพลาดและเดินซ้ำรอยหายนะรุ่นพี่ๆ ที่ล้มเหลวหลังมีอำนาจจากการทำรัฐประหาร

ดังนั้นทางคณะกรรมการญาติวีรชนฯ ขอให้ทาง คสช. พิจารณาเหตุผลของ นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย และขอให้นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญนี้ด้วย ส่วนเรื่องปราบโกงหรือการมีผลประโยชน์ทับซ้อน คสช. สามารถใช้อำนาจที่มีอยู่ดำเนินการได้ทันที.

"ญาติวีรชนพฤษภา 35" ขนคนยื่นหนังสือ จี้ "มีชัย" ทบทวนร่าง รธน. หวั่นซ้ำรอย ปี 35 เปิดทางเผด็จการสืบทอดอำนาจ หลังร่างเอื้อโอกาสผุดนายกฯ คนนอก บิดเบือนเจตนารมณ์ ปชต. 3 ก.พ. 2559 12:46 ไทยรัฐ