ขนมเข่งเมืองตรังยอดขายพุ่ง! รับตรุษจีน ราคาเดิมแม้ต้นทุนเพิ่มเท่าตัว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ขนมเข่งเมืองตรังยอดขายพุ่ง! รับตรุษจีน ราคาเดิมแม้ต้นทุนเพิ่มเท่าตัว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 14:55
364 ครั้ง


ขนมเข่งยอดขายพุ่ง! รับเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน เมืองตรัง เร่งทำขาย พบยอดการสั่งจองเพิ่มขึ้น มีรายได้สะพัดมากขึ้น ระบุ ยังขายในราคาเท่าเดิม แม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว...

วันที่ 3 ก.พ. 59 ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายครอบครัวในจังหวัดตรัง รวมทั้ง นางจ่าง พูลสิน วัย 77 ปี ชาวชุมชนสวนจันทน์ ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นแม่ของ นายเจริญวิทย์ พูลสิน หรือ สท.เท็ก-สท.นครตรัง เขต 3 พร้อมกับลูกหลานในครอบครัวอีก 4-5 คน ต่างเร่งช่วยกันทำขนมเข่ง ซึ่งเป็นขนมเซ่นไหว้ ที่มีลูกค้าขาประจำสั่งจองทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยปีนี้ มียอดจองเพิ่มขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากคุณยายยังคงรักษาคุณภาพ และยังคงขายในราคาเท่าเดิมคือ กิโลกรัมละ 90 บาท แม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นเกือบกว่าเท่าตัว


ขณะที่ นางเกศรา ทองนุช หลานสาวของคุณยายจ่าง เจ้าของต้นตำรับขนมเข่งเมืองตรัง กล่าวว่า ครอบครัวทำขนมเข่งมานานเกือบ 40 ปีแล้ว โดยช่วงเทศกาลตรุษจีนในแต่ละปี จะมีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำ สั่งจองมาก 3,000-3,500 ลูก ทำให้ครอบครัวมีรายได้ 60,000-70,000 บาท ตลอดระยะเวลา 10 วัน ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน แต่ปีนี้กลับมียอดจองเพิ่มขึ้นเป็น 4,000-4,500 ลูก ทำให้มีรายได้ 80,000-90,000 บาท

สำหรับขนมเข่งนั้น มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากและวัตถุดิบสามารถหาได้ในท้องถิ่น อีกทั้งยังขายได้ง่าย เพราะเป็นขนมที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมนำมาเซ่นไหว้ โดยทุกขั้นตอนในแต่ละครั้ง ต้องมีการเตรียมการทำขนมนานถึง 3 วัน กว่าจะส่งออกจำหน่ายได้ เพราะต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน เพื่อรักษาคุณภาพแบบดั้งเดิมเอาไว้ ทั้งนี้ ครอบครัวของตนจะทำขนมขายเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญๆ เช่น วันตรุษจีน วันสารทเดือนสิบ


ด้าน นางนิรมล ฮึ้งฮก อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 154/1 หมู่ 2 ตำบลบางกุ้ง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เล่าว่าลูกค้าจะรู้จักในชื่อบ้านลูกโกไข่เที่ยง กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำ ตนทำขายคนแถวๆ บ้านเพราะแก่แล้ว โดยที่หันมาทำขนมเข่งเนื่องจากไปซื้อจากแม่ค้าในตลาดแล้วแพงและไม่อร่อย เลยทำเอง ยอดสั่งจองปีนี้ 100 กิโล ขายราคาโลละ 70 บาท ราวแปดลูก และโดยตามความเชื่อ ขนมเข่งสื่อถึงความราบรื่นของชีวิต ความสมบูรณ์ เป็นกอบเป็นกำเหมือนเข่ง แต่บางที่เขาเล่ามาว่า ทำไว้ปิดปากบรรพบุรุษ บ้านไหนทำอร่อย ใช้แป้งน้ำตาลที่ดี บรรพบุรุษจะไม่บ่น จะอวยพรให้อยู่ดีมีสุข และจะมอบความสมบูรณ์ให้ลูกหลานจนมาถึงทุกวันนี้. 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement