'บิ๊กแอ้ด' นำ 'บิ๊กเหล่าทัพ' วางพวงมาลาสดุดี 'วันทหารผ่านศึก' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'บิ๊กแอ้ด' นำ 'บิ๊กเหล่าทัพ' วางพวงมาลาสดุดี 'วันทหารผ่านศึก'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 11:59
1,015 ครั้ง


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ "สุรยุทธ์" เป็นผู้แทนพระองค์ วางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องในวันทหารผ่านศึก ด้าน "บิ๊กเหล่าทัพ" ตบเท้าร่วมงานคึกคัก

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ วางพวงมาลาเนื่องในวันทหารผ่านศึก เพื่อรำลึกถึงความเสียสละและสดุดีวีรกรรมทหารผ่านศึก โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทนผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพ พล.ท.เทพพงศ์ เทพจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 สมาชิกองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชินูปถัมภ์ ผู้แทนส่วนราชการต่างๆ หน่วยงาน ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย สมาคม ชมรม มูลนิธิ ตลอดจนทหารผ่านศึกนอกประจำการ เข้าร่วมวางพวงมาลาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสดุดีและรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของทหารผ่านศึก และเป็นการเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึกให้เป็นที่ประจักษ์ต่อประชาชนชาวไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถูกประดับตกแต่งด้วยดอกป๊อบปี้สีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันทหารผ่านศึกอย่างสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศสมาชิกจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่มาร่วมงาน และถ่ายภาพร่วมกับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมรำลึกคุณงามความดีของทหาร ตำรวจ พลเรือน ที่เสียสละชีวิตในกรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส ซึ่งมีผู้เสียสละชีวิต 59 นาย โดยปัจจุปันมีแผ่นทองจารึกชื่อผู้เสียชีวิตและผู้เสียสละชีพเพื่อชาติจากสงครามต่างๆ ตั้งแต่ปี 2483-2497 รวมทั้งสิ้น 807 นาย รอบอนุสาวรีย์แห่งนี้ เพื่อเตือนใจคนไทยให้ระลึกถึงความเสียสละ และคุณงามความดีของทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และพลเรือน ที่เสียสละชีวิตรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติ ขณะเดียวกันก็มีสารวัตรทหารคอยอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร และความปลอดภัยโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อีกทั้ง ยังเป็นวันเดียวที่กระถางคบเพลิงจะถูกจุดด้วยไฟจริงๆ ทั้ง 4 ด้านในรอบ 1 ปี เพื่อสักการะดวงวิญญาณของเหล่าทหารผ่านศึก.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  63.6%
 • ไม่ชอบ
  18.2%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  18.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement