วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มยังไง ไปไม่ถูก! วิธีเปิดอกคุยเรื่องเพศกับลูกให้เหมือนเพื่อน

ในสังคมไทยส่วนใหญ่มองว่า หากพูดถึงเรื่องเพศในครอบครัว “เป็นเรื่องน่าอาย” ไม่ควรพูดถึง แต่ความจริงแล้วเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เราเรียนรู้มาตั้งแต่แรกเกิด โดยสำรวจจากร่างกายตนเองที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ หรือสังเกตพฤติกรรมของคนในครอบครัวที่เริ่มโตขึ้นก็จะต้องมีแฟน แต่งงาน และมีครอบครัว

แต่ปัญหาของวัยรุ่นในบ้านเราส่วนใหญ่มักเลือกจะไม่คุยเรื่องเพศกับพ่อแม่ด้วยสิ! อาจเป็นสาเหตุเพราะ “เกรงจะโดนดุหรือตำหนิ” หรือคิดว่าพ่อแม่อาจจะไม่เข้าใจตัวเอง จึงทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การสอนให้ลูกหลานมีความรู้ และเข้าใจในเรื่องเพศ ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเพื่อนหรือสภาพแวดล้อมรอบตัว แต่พ่อแม่ควรให้คำปรึกษาเรื่องเพศกับลูก เพื่อให้ลูกมีความเข้าใจ และยอมที่จะปรึกษากับพ่อแม่ในเรื่องนี้ได้ โดยไม่เกิดการกลัวหรือเขิลอาย

สำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ยังไม่ได้เริ่มพูดคุยเรื่องเพศกับลูกก็อย่ากังวลมากนัก “เพราะไม่มีคำว่าสายเกินไป เริ่มตั้งแต่วันนี้ ทีละเล็กทีละน้อยอย่างช้าๆ” โดยแทรกการคุยเรื่องเพศไปกับการคุยในชีวิตประจำวัน ที่พ่อแม่ต้องแสดงให้เห็นว่าพร้อมรับฟังทุกปัญหาของลูก สิ่งสำคัญที่สุดคือการเปิดใจกว้าง พร้อมรับฟังในการพูดคุยกับลูกสม่ำเสมอ ในเวลาที่ลูกต้องการ

แต่สำหรับพ่อแม่คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นคุยเรื่องเพศกับลูกยังไง หรือคุยแล้วรู้สึกอึดอัด ขอแนะนำการเตรียมตัวง่ายๆ ดังต่อไปนี้ อาจทำให้คุณและลูกเข้าใจกันมากขึ้น

สิ่งสำคัญในการคุยเรื่องเพศกับลูกให้สบายใจ ก็คือการสร้างความไว้วางใจที่จะทำให้ลูกกล้าพูดคุย ขอคำแนะนำและปรึกษา ต้องทำให้ลูกคิดว่าผู้ปกครองก็เป็นเพื่อนอีกคนที่สามารถคุยได้ทุกเรื่อง เพราะเรื่องเพศศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่เด็กทุกคนต้องได้รับการสอนเพื่อให้มีเกราะป้องกันที่ดี อย่างน้อย “กันไว้ดีกว่าแก้ ดีกว่าต้องมาเสียน้ำตาทีหลัง”

ในสังคมไทยส่วนใหญ่มองว่า หากพูดถึงเรื่องเพศในครอบครัว “เป็นเรื่องน่าอาย” ไม่ควรพูดถึง แต่ความจริงแล้วเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เราเรียนรู้มาตั้งแต่แรกเกิด... 3 ก.พ. 2559 10:48 ไทยรัฐ