นาซา จะปล่อยจรวด SLS เที่ยวแรกในปี 2018 พร้อมดาวเทียมจิ๋วและยานไร้คน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

นาซา จะปล่อยจรวด SLS เที่ยวแรกในปี 2018 พร้อมดาวเทียมจิ๋วและยานไร้คน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 03:30
1,585 ครั้ง


ภาพจากทวิตเตอร์ @nasa

นาซา ประกาศ จะปล่อยจรวด SLS เที่ยวแรก EM-1 ในปี 2018 โดยจะส่งยานอวกาศโอไรออนแบบไร้คนบังคับ เดินทางสู่อวกาศครั้งแรก พร้อมกับฝูงดาวเทียมจิ๋วที่จะใช้เก็บข้อมูลการเดินทางสู่ห้วงลึกของอวกาศ เพื่อใช้ประเมินการส่งยานแบบมีคนบังคับ...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2559 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้ประกาศว่า การปล่อยจรวดสเปซลอนช์ซิสเต็ม หรือ Space Launch System: SLS เที่ยวบินแรก หรือ Exploration Mission -1 (EM-1) จะมีขึ้นในปี 2018 โดยจะส่งดาวเทียมขนาดจิ๋วจำนวน 13 ดวง เพื่อสำรวจห้วงลึกของอวกาศ ไปพร้อมกับโมดูลของยานอวกาศโอไรออนแบบไร้คนบังคับ ที่จะเดินทางสู่อวกาศครั้งแรก

ภาพจากนาซา แสดงถึงการปล่อยจรวด SLS พร้อมยานอวกาศโอไรออน


สำหรับดาวเทียมจิ๋วจำนวน 13 ดวง ที่ถูกเลือกให้ไปกับเที่ยวแรกของจรวด SLS จะเป็นสัมภาระที่ 2 (Secondary Payload) ต่อจากโมดูลของยานอวกาศโอไรออน ที่จะเดินทางไปแบบไร้มนุษย์บังคับในวงโคจรที่อยู่เหนือดวงจันทร์ เพื่อทดสอบระบบต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลทั้งหมด มาใช้ในการส่งมนุษย์ไปกับยานในครั้งต่อไป

ดาวเทียมจิ๋วแต่ละดวงมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถูกออกแบบมาให้มีภารกิจแตกต่างกันไป เพื่อทดสอบการออกแบบและเทคโนโลยีสำหรับนักวิจัยจะได้หาคำตอบ ในการพัฒนายานสำรวจห้วงลึกของอวกาศ อาทิ ผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก และรังสีต่างๆ ที่จะส่งผลต่ออุปกรณ์ภายในยาน ทั้งนี้ หากการทดสอบกับยานไร้คนขับนี้ประสบความสำเร็จ และพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัย นาซาก็จะพิจารณาปล่อยยานที่มีมนุษย์ควบคุม ในการเดินทางสู่ห้วงลึกของอวกาศ แน่นอนมีการเดินทางสู่ดาวอังคารรวมอยู่ด้วย.

ที่มา นาซา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  78.1%
 • ไม่ชอบ
  3.8%
 • สนุก
  14.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  3.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement