วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือแจ้ง UN เตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมภายในเดือน ก.พ.

(ภาพ: REUTERS)

เกาหลีเหนือประกาศแผนเตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ โดยได้แจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติแล้ว...

เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.พ. 2016 องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) หน่วยงานพัฒนาความปลอดภัยทางทะเลของสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า พวกเขาได้รับการแจ้งจากเกาหลีเหนือว่ารัฐบาลเปียงยางมีแผนจะยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 8-25 ก.พ.นี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการเพื่อปล่อยขีปนาวุธ โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมพบว่ามีกิจกรรมต่างๆ ที่สถานีปล่อยดาวเทียม โซแฮ ในเขต ตงชาง-รี ทางตะวันตกของประเทศมากขึ้น

ที่ผ่านมาการทดลองปล่อยจรวดส่งดาวเทียมของเกาหลีเหนือถูกกล่าวหาจากนานาชาติว่า เป็นการกระทำบังหน้าเพื่อทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธ โดยในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลครั้งล่าสุดของพวกเขาเมื่อเดือน ธ.ค. 2012 รัฐบาลเปียงยางอ้างว่า จรวดซึ่งมีชื่อว่า อึนฮา-3 สามารถส่งดาวเทียมสื่อสารสู่วงโคจรของโลกได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมากล่าวโจมตีการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือในครั้งนั้น ว่าเป็นการละเมิดข้อมติห้ามเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธของยูเอ็นเอสซีอย่างชัดเจน พร้อมทั้งออกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือด้วย

เกาหลีเหนือประกาศแผนเตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกภายในสิ้นเดือนก.พ.นี้ โดยได้แจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติแล้ว... 2 ก.พ. 2559 23:51 ไทยรัฐ