โสมเหนือแจ้ง UN เตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมภายในเดือน ก.พ. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โสมเหนือแจ้ง UN เตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมภายในเดือน ก.พ.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 00:05
2,133 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

เกาหลีเหนือประกาศแผนเตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ โดยได้แจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติแล้ว...

เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.พ. 2016 องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) หน่วยงานพัฒนาความปลอดภัยทางทะเลของสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า พวกเขาได้รับการแจ้งจากเกาหลีเหนือว่ารัฐบาลเปียงยางมีแผนจะยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 8-25 ก.พ.นี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการเพื่อปล่อยขีปนาวุธ โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมพบว่ามีกิจกรรมต่างๆ ที่สถานีปล่อยดาวเทียม โซแฮ ในเขต ตงชาง-รี ทางตะวันตกของประเทศมากขึ้น

จรวดอึนฮา-3 ของเกาหลีเหนือ (ภาพ: AFP)

ที่ผ่านมาการทดลองปล่อยจรวดส่งดาวเทียมของเกาหลีเหนือถูกกล่าวหาจากนานาชาติว่า เป็นการกระทำบังหน้าเพื่อทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธ โดยในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลครั้งล่าสุดของพวกเขาเมื่อเดือน ธ.ค. 2012 รัฐบาลเปียงยางอ้างว่า จรวดซึ่งมีชื่อว่า อึนฮา-3 สามารถส่งดาวเทียมสื่อสารสู่วงโคจรของโลกได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมากล่าวโจมตีการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือในครั้งนั้น ว่าเป็นการละเมิดข้อมติห้ามเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธของยูเอ็นเอสซีอย่างชัดเจน พร้อมทั้งออกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือด้วย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  62.9%
 • ไม่ชอบ
  16.1%
 • สนุก
  9.7%
 • ประหลาดใจ
  1.6%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  9.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement