วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอมเนสตีจี้ไทย-จีน ไขปมนักข่าวหายตัว

หลี่ ซิน ผู้สื่อข่าวจีนที่หายตัวไป (ภาพ: AP)

องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ “แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล” ออกแถลงการณ์ด่วน เมื่อ 1 ก.พ. เรียกร้องให้สมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึง รมว.กระทรวงการต่างประเทศของไทยและจีน ร่วมกันสืบหาตัวนายหลี่ ซิน ผู้สื่อข่าวชาวจีน ที่หายตัวไประหว่างการเดินทางจากไทยไปลาว เมื่อประมาณวันที่ 11 ม.ค.

โดยแอมเนสตีเรียกร้องว่าหากนายหลี่ ซิน ถูกทางการจีนควบคุมตัว ก็ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข เว้นแต่มีการดำเนินคดีกับเขาตามข้อหาทางอาญา ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยข้อมูลให้ครอบครัว ทนายความ และสาธารณชนทราบทันที ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึง 10 มีนาคม 2559

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลจีนชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีผู้ที่เกี่ยวข้องกับสำนักพิมพ์ในฮ่องกง “ไมท์ตี เคอร์เรนท์” รวม 5 ราย หายตัวไปอย่างลึกลับ และต่อมามี 2 คน ไปปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ ของจีนเมื่อเดือน ม.ค. อ้างมามอบตัวเอง.

องค์กรแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้สมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึง รมว.กระทรวงการต่างประเทศของไทยและจีน ร่วมกันสืบหาตัวนายหลี่ ซิน ผู้สื่อข่าวชาวจีน ที่หายตัวไประหว่างการเดินทางจากไทยไปลาวเมื่อเดือนก่อน... 2 ก.พ. 2559 23:40 ไทยรัฐ