มะกันยินดีรบ.เมียนมาเปิดประชุมนัดแรก-ฉ่วยมานจี้ซูจีวางคนเหมาะสมนั่งสภา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มะกันยินดีรบ.เมียนมาเปิดประชุมนัดแรก-ฉ่วยมานจี้ซูจีวางคนเหมาะสมนั่งสภา

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 3 ก.พ. 2559 01:25
490 ครั้ง


จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพ: AFP)

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อ 1 ก.พ. เพื่อแสดงความยินดีต่อการเปิดประชุมสภาครั้งแรกของเมียนมา นับตั้งแต่พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้านแห่งเมียนมา ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ได้รับชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.2558 และนายเคอร์บี อวยพรให้เมียนมามีความเป็นเอกภาพและมุ่งหน้าสู่การปฏิรูปประเทศต่อไป

ขณะที่นายโรแลนด์ โคเบีย เอกอัครราชทูตของสหภาพยุโรป (อียู) ประจำเมียนมา เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมสภาที่กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาในวันที่ 1 ก.พ.ด้วย พร้อมทั้งหารือกับนางซูจีเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ใหม่และการนัดพบปะเจรจาระหว่างสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีและผู้แทนสภาอียูในอนาคต

ฉ่วย มาน (ภาพ: REUTERS)

ด้านนายวิน มินต์ สมาชิกพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเมียนมา ได้รับการลงมติรับรองอย่างเป็นทางการและเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันเดียวกัน ส่วนนายฉ่วย มาน อดีตหัวหน้าพรรครัฐบาลยูเอสดีพี ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ แสดงความยินดีกับนายวิน มินต์ และเตือนพรรคเอ็นแอลดีให้เลือกคนทำงานที่มีความสามารถและเหมาะสมกับตำแหน่งในสภา.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement