วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันยินดีรบ.เมียนมาเปิดประชุมนัดแรก-ฉ่วยมานจี้ซูจีวางคนเหมาะสมนั่งสภา

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพ: AFP)

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อ 1 ก.พ. เพื่อแสดงความยินดีต่อการเปิดประชุมสภาครั้งแรกของเมียนมา นับตั้งแต่พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้านแห่งเมียนมา ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ได้รับชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.2558 และนายเคอร์บี อวยพรให้เมียนมามีความเป็นเอกภาพและมุ่งหน้าสู่การปฏิรูปประเทศต่อไป

ขณะที่นายโรแลนด์ โคเบีย เอกอัครราชทูตของสหภาพยุโรป (อียู) ประจำเมียนมา เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมสภาที่กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาในวันที่ 1 ก.พ.ด้วย พร้อมทั้งหารือกับนางซูจีเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ใหม่และการนัดพบปะเจรจาระหว่างสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีและผู้แทนสภาอียูในอนาคต

ด้านนายวิน มินต์ สมาชิกพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเมียนมา ได้รับการลงมติรับรองอย่างเป็นทางการและเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันเดียวกัน ส่วนนายฉ่วย มาน อดีตหัวหน้าพรรครัฐบาลยูเอสดีพี ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ แสดงความยินดีกับนายวิน มินต์ และเตือนพรรคเอ็นแอลดีให้เลือกคนทำงานที่มีความสามารถและเหมาะสมกับตำแหน่งในสภา.

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการเปิดประชุมสภาครั้งแรกของเมียนมาเมื่อวันจันทร์ ขณะที่นายฉ่วย มานซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ เรียกร้องให้พรรคเอ็นแอลดีเลือกคนที่เหมาะสมมานั่งในสภา... 2 ก.พ. 2559 23:38 ไทยรัฐ