บริการข่าวไทยรัฐ

หวิดวินาศ! บินโซมาเลียบึมเป็นรูหลังเทคออฟ ต้องลงจอดฉุกเฉิน ดับ 1 เจ็บ 2

(ภาพ: airlive.net)

เครื่องบินโดยสารของสายการบิน ดาอัลโล แอร์ไลน์ส ต้องลงจอดฉุกเฉินในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันอังคาร หลังเกิดเสียงระเบิดและไฟลุกไหม้ เพียงไม่นานหลังจากขึ้นบิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.พ. 2016 เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ321 เที่ยวบินที่ ดี3159 (D3159) ของสายการบิน ดาอัลโล แอร์ไลน์ส ของประเทศโซมาเลีย ต้องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินในกรุงโมกาดิชู หลังเกิดเหตุระเบิดภายในห้องโดยสารเพียงไม่กี่นาทีหลังขึ้นบินจากเมืองหลวงแห่งนี้

นายอาลี อาห์เหม็ด จามา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการบินพลเรือนแห่งประเทศโซมาเลีย เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เครื่องบินโดยสารของดาอัลโล แอร์ไลน์ส ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศจิบูตี ต้องลงจอดฉุกเฉินหลังจากเกิดเสียงระเบิดและไฟลุกไหม้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุของเสียงและไฟไหม้ดังกล่าว

ด้าน นายอับดีราฮิม อาห์เหม็ด ผู้เห็นเหตุการณ์ที่สนามบินที่เกิดเหตุระบุว่า เขาเห็นไฟลุกไหม้ที่ปีกเครื่องบินอย่างน้อย 1 ข้างในตอนที่เครื่องกำลังลงจอด ขณะที่สื่อสำนักต่างๆ มีการเผยแพร่ภาพเครื่องบินลำนี้มีรูขนาดใหญ่บริเวณใกล้ปีกด้านขวาของตัวเครื่อง

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานด้วยว่าในกลุ่มผู้โดยสารและลูกเรือประมาณ 60 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน และมีการพบศพผู้เสียชีวิตซึ่งเชื่อว่าตกจากเครื่องบินลำนี้ที่เขตบอลอาดซึ่งอยู่ติดกับกรุงโมกาดิชูอีก 1 ราย