วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลงรวบโจ๋ ยิงวัยรุ่นดับที่มีนบุรี เหตุเข้าใจผิด คิดว่าเป็นอริ

"พล.ต.ท.ศานิตย์" แถลงจับกุมโจ๋วัย 18 ซิ่ง จยย.ประกบยิงหนุ่มโรงงานย่านหนองจอกเสียชีวิต ก่อนหลบหนีกบดานเต็นท์รถที่สระบุรี สารภาพเข้าใจผิดคิดว่าเหยื่อเป็นคู่อริที่เคยมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อน ซึ่งแต่งตัวคล้ายเด็กช่างต่างสถาบัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 2 ก.พ.59 ที่บริเวณริมถนนเลียบวารี ตรงข้าม ซ.เลียบวารี 39 แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 พ.ต.อ.กิตติคุณ พูลสมบัติ รอง ผบก.น.3 พ.ต.อ.พรเทพ สูติปัญญา ผกก.สน.หนองจอก พ.ต.อ.ภิรมย์ สวนทอง ผกก.สส.บก.น.3 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวนายเอ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 84/2559 ลงวันที่ 27 มกราคม 2559 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู่อื่นและร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น โดยเจตนาและร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น และร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านและทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวและโดยไม่มีเหตุอันควร พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า รุ่นสปาร์ค สีดำ-แดง ทะเบียน กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 สีดำ-แดง ทะเบียนกรุงเทพมหานคร และเสื้อผ้าที่ใช้ในวันก่อเหตุ โดยสามารถจับกุมตัวได้บริเวณเต็นท์รถแห่งหนึ่งใน ต.โคกสว่าง อ.หนองแค จ.สระบุรี เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ม.ค. เวลาประมาณ 20.40 น. มีกลุ่มคนร้ายใช้ปืนยิงใส่นายปรัชญา ยิ้มงาม อายุ 18 ปี พักอยู่บ้านเลขที่ 5 ซอยชุมชนพัฒนาลำต้นไทร แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ พนักงานโรงงานซีพี ย่านหนองจอก ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกยิงที่เอวจำนวน 3 นัด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะรักษาตัวที่ รพ.หนองจอก อีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย คือ นายอัธยา พลหลา อายุ 19 ปี ถูกยิงเข้าที่ต้นขาจำนวน 1 นัด ขณะทั้งคู่ขับขี่รถจักรยานยนต์มากับเพื่อน จำนวน 3 คัน รวม 7 คน ต่อมาวันที่ 27 ม.ค. ศาลอนุมัติหมายจับกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ศึกษาที่วิทยาลัยมีนบุรีโปลีเทคนิคจำนวน 6 คน ก่อนจะสามารถจับกุมคนร้ายได้ 2 คนในวันเดียวกัน คือ นายฮาร์ท (นามสมมติ) อายุ 17 และ นายตีฟ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุได้ 1 คัน

ต่อมา วันที่ 28 ม.ค. ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มได้อีก 3 คน คือ นายยา (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นายดิ๊บ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี และนายสุวิชาญ หรือโบ๊ท ศรีหมาศ อายุ 19 ปี พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุได้ 2 คัน รวมจับกุมได้ 5 คน ซึ่งยังขาดนายเอ ซึ่งเป็นมือยิง และหลบหนีไปหลังก่อเหตุ

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ต่อมาตำรวจสืบทราบว่านายเอ ได้หลบหนีไปพักอาศัยเพื่อนรุ่นพี่สถาบันเดียวกันและเรียนจบไปแล้ว ที่เต็นท์รถแห่งหนึ่ง อ.หนองแค จ.สระบุรี จากการสืบสวนพบว่าเต็นท์รถดังกล่าวเชื่อมโยงกับธุรกิจไม่เปิดเผย โดยเปิดขายรถบังหน้า ตำรวจจึงประสานทหารเข้าตรวจค้นเต็นท์รถดังกล่าว พบตัวผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่กับ นายภวัต หรือต้า อิทธิเมธาวุฒิ อายุ 31 ปี และนายวิศาล หรือบอม กองมณี อายุ 33 ปี 

จากการตรวจสอบห้องพักในเต็นท์รถดังกล่าวยังพบอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนพกสั้น (ลูกโม่) ขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก ปืนพกสั้น (ลูกโม่) ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ปืนพกสั้น (แม็กกาซีน) ขนาด 9 มม. 1 กระบอก เครื่องกระสุนชนิดต่างๆ จำนวนมาก เสื้อเกราะกันกระสุน 5 ตัว และกัญชาอัดแท่ง 80 แท่ง จึงอายัดไว้เป็นของกลาง ทั้งนี้ ขณะตรวจค้น ไม่พบเจ้าของเต็นท์ เบื้องต้นควบคุมตัวนายภวัตและนายวิศาลส่งพนักงานสอบสวนสภ.หนองแค ดำเนินคดีแล้ว 

จากการสอบสวนทราบว่าเต็นท์รถดังกล่าวเป็นของ นายธนชัย หรือโย ผ่องแผ้ว อายุ 32 ปี ซึ่งหลบหนีระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี

จากการสอบสวนนายเอ ให้การรับสารภาพว่า ตนเคยมีปัญหากับกลุ่มเด็กช่างต่างสถาบัน และในวันเกิดเหตุเห็นกลุ่มผู้ตายขับขี่รถจักรยานยนต์อยู่ด้านหน้า แต่งตัวคล้ายเด็กช่างต่างสถาบัน ตนจึงเร่งเครื่องรถจักรยานยนต์ตาม ก่อนจะใช้อาวุธปืนขนาด .38 ที่พกมายิ่งใส่ ก่อนหลบหนีไปอยู่กับรุ่นพี่ที่ จ.สระบุรี จนมาถูกจับกุมดังกล่าว

ต่อมาเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายเอ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณริมถนนเลียบวารี ตรงข้ามซอยเลียบวารี 39 แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที หลังเสร็จสิ้นการทำแผน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายเอ ส่งพนักงานสอบสวน สน.หนองจอก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

"พล.ต.ท.ศานิตย์" แถลงจับกุมโจ๋วัย 18 ซิ่ง จยย.ประกบยิงหนุ่มโรงงานย่านหนองจอกเสียชีวิต ก่อนหลบหนีกบดานเต็นท์รถที่สระบุรี สารภาพเข้าใจผิดคิดว่าเหยื่อเป็นคู่อริที่เคยมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อน ซึ่งแต่งตัวคล้ายเด็กช่างต่างสถาบัน 2 ก.พ. 2559 19:08 ไทยรัฐ