วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวรัสซิการะบาดหนัก! สหรัฐฯ เพิ่มอีก 4 ประเทศ เตือนหญิงตั้งครรภ์เลี่ยงไปเยือน

ซีดีซี ของสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มรายชื่อ 4 ประเทศ ที่แนะนำชาวอเมริกัน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงไปเยือน เพราะไวรัสซิกากำลังระบาดหนัก  ขณะที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว

เมื่อ 2 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อร้ายแรงของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ประกาศเพิ่มรายชื่อประเทศอีก 4 ประเทศที่แจ้งเตือน แนะนำให้ชาวอเมริกัน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเยือนในขณะนี้ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา โดย 4 ประเทศ ที่ซีดีซีประกาศเตือนเพิ่ม เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้แก่ ประเทศอเมริกันซามัว ดินแดนหมู่เกาะของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ส่วนอีก 3 ประเทศ คือ คอสตาริกา คูราโซ และนิคารากัว

ก่อนหน้านี้ ซีดีซี ได้ประกาศแนะนำประชาชน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการไปเยือน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาอย่างรุนแรงแล้ว 28 ประเทศ ทั้งในลาตินอเมริกา และแถบแคริบเบียน เนื่องจากพบว่าเด็กทารกแรกเกิดซึ่งมีขนาดศีรษะเล็กผิดปกติหลายพันคนในบราซิล มีความเกี่ยวข้องกับการที่แม่ของเด็กเหล่านี้ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์

ขณะเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะอยู่ในขั้นเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว

ซีดีซี ของสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มรายชื่อ 4 ประเทศ ที่แนะนำหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงไปเยือน เพราะไวรัสซิกากำลังระบาดหนัก ขณะที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว 2 ก.พ. 2559 18:24 ไทยรัฐ