วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย รุมจวก รธน. ลั่นไม่กลัว 'ยาแรง' แต่กลัว 'ยาสั่ง' เลือกข้างปฏิบัติ

"ปึ้ง" ฉะ กรธ. คิดชง "บิ๊กตู่" ขู่ใช้ ม.44 จัดการคนรณรงค์คว่ำร่างฯ จวก "มีชัย" หยุดเล่นปาหี่ ขณะที่ "นพดล" ลั่นไม่กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง เลือกข้างปฏิบัติ มากกว่า

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.การต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การใช้กลยุทธ์ข่มขู่ และหลอกให้ประชาชนต้องยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และกำลังเล่นละครว่าจะรับฟังความคิดเห็นประชาชนจากทั่วทุกภาค เพื่อมาปรับปรุงแก้ไข ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ก็รับลูกแบบตีบทแต่กว่าจะเดินตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ ประชาชนที่เคยดูละครน้ำเน่าน่าจะคาดเดาได้ ขออย่าได้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการที่พยายามช่วยกันสืบทอดอำนาจเผด็จการ ที่ซุกซ่อนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็แล้วกัน เพราะประเทศไทยเสียหายและหลงอยู่กับละครน้ำเน่าแบบนี้มานานแสนนานแล้ว พวกเราต้องรู้จักเปิดหูเปิดตาให้กว้าง และรับรู้ความจริงกันได้แล้ว ถ้าเราอยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า

"อยากฝาก นายมีชัย และ กรธ.หยุดเล่นปาหี่กันได้แล้ว เดี๋ยวนี้ประชาชนเข้าใจหลักการประชาธิปไตยได้ดีมากๆ และประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่จะใช้อำนาจในมือของเขาในการตัดสินใจเลือกผู้ที่จะมาบริหารบ้านเมืองแทนพวกเขา ประชาชนคงไม่อยากให้ใครที่เขาไม่ได้เลือกตั้งเข้ามานั่งทำหน้าที่แทน และหน้าด้านมาแอบอ้างว่าตนเองเป็นตัวแทนปวงชน ยิ่งพวกท่านกำลังคิดที่จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรา 44 จัดการกับผู้ที่จะออกมารณรงค์คว่ำรัฐธรรมนูญ ในระหว่างการทำประชามติก็ยิ่งแสดงว่าพวกท่านไม่ได้มีประชาธิปไตยอยู่ในหัวจิตหัวใจของพวกท่านเลยแม้แต่น้อย" นายสุรพงษ์ กล่าว

ด้าน นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีการกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น เพราะกลัวรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงที่เป็นยาแรง ขอชี้แจงว่าพรรคเพื่อไทยมีนโยบายสนับสนุนการปราบปรามการทุจริตทุกรูปแบบ พรรคไม่มีปัญหากับการปราบโกง เพียงแต่ให้มีการดำเนินการตามเนื้อผ้า ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะพรรคและผู้สนับสนุนพรรครู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นเหยื่อของการละเมิดหลักนิติธรรม และรู้สึกว่าพรรคทำอะไรก็ผิด แต่บางฝ่ายทำอะไรก็ไม่ผิด พรรคไม่ได้กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง พรรคไม่ได้กลัวการปราบโกง แต่กลัวการโกง การปราบ คือการเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน คนไทยไม่มีสิทธิปฏิเสธการปราบโกง แต่มีสิทธิปฏิเสธการเลือกปฏิบัติไม่เท่าเทียมกัน ที่พรรคเพื่อไทยวิจารณ์รัฐธรรมนูญ เพราะเป็นฉบับที่ลิดรอนสิทธิประชาชน ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดหลักสากลและทำให้ได้รัฐบาลผสมที่อ่อนแอ และเขียนรัฐธรรมนูญแบบปิดตายถาวรให้แก้ไม่ได้เลยในทางปฏิบัติ โดยไม่สำนึกว่าการร่างเกิดจากการรัฐประหาร

ขณะที่ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรเต้นตาม กกต. ที่เสนอเรื่องต่อรัฐบาลให้ตราพระราชบัญญัติระบุความผิด และกำหนดบทลงโทษคนปลุกระดมคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการข่มขู่ไม่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคตของประเทศชาติ แต่รัฐบาลควรเปิดกว้างให้ประชาชนแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ การตรากฎหมายเพื่อจะเอาผิดลงโทษ จะทำให้เกิดความหวาดกลัวและไม่กล้าแสดงความคิดเห็น เหมือนกับเป็นการข่มขู่ ปิดปากประชาชนที่เห็นต่างกับ กรธ. หากต้องการจะตรา พ.ร.บ.ว่าด้วยการลงโทษ ก็ควรจะกำหนดบทลงโทษคนที่ทำลายรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย คนที่ล้มรัฐบาลที่มาตามครรลองประชาธิปไตยแทนจะดีกว่าหรือไม่.

"ปึ้ง" ฉะ กรธ. คิดชง "บิ๊กตู่" ขู่ใช้ ม.44 จัดการคนรณรงค์คว่ำร่างฯ จวก "มีชัย" หยุดเล่นปาหี่ ขณะที่ "นพดล" ลั่นไม่กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง เลือกข้างปฏิบัติมากกว่า 2 ก.พ. 2559 15:39 2 ก.พ. 2559 18:04 ไทยรัฐ