จะกลับบ้านไปฉลองตรุษจีน! ชาวจีนกว่าแสนอดทน รอรถไฟนานมาก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จะกลับบ้านไปฉลองตรุษจีน! ชาวจีนกว่าแสนอดทน รอรถไฟนานมาก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 2 ก.พ. 2559 17:00
1,721 ครั้ง


ชาวจีนกว่าแสนคนต้องใจเย็นอย่างเดียว ติดแหง็กอยู่ที่สถานีรถไฟกวางโจว ทางภาคใต้ เพื่อรอรถไฟกลับบ้านเกิดไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัว หลังรถไฟโดยสารจำนวนมากเจอปัญหาล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากในพื้นที่ทางตอนเหนือของจีนมีสภาพอากาศเลวร้าย มีทั้งฝนและหิมะตก

เมื่อ 2 ก.พ.59 สื่อต่างประเทศรายงาน เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ไม่เคยทำให้ชาวจีนล้มเลิกการเดินทางกลับไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับสมาชิกในครอบครัวที่บ้านเกิด แม้จะต้องอดทนรอคอยรถโดยสารหรือรถไฟนานเพียงใดก็ตาม โดยเมื่อจันทร์ที่ 1 ก.พ. มีรายงานว่า มีประชาชนกว่าแสนคนต้องรออยู่ที่สถานีรถไฟในเมืองกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้สุดของประเทศ เพื่อรอขึ้นรถไฟโดยสารเดินทางกลับบ้านเกิด

ตามรายงานของ นสพ.เซาท์ เมโทรโปลิส เดลี่ สื่อท้องถิ่นในเมืองกวางโจว ของจีน ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้มีชาวจีนนับแสนคนนั่งรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจว เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย เกิดฝนตกและหิมะตกทางตอนเหนือของประเทศ จึงทำให้รถไฟโดยสารจำนวนมากต้องประสบกับความล่าช้า

ชาวจีนจำนวนมากรอรถไฟกลับบ้านเกิดที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่ง

ข่าวแจ้งว่า จนถึงเช้าวันอังคารที่ 2 ก.พ. ยังคงมีชาวจีนรออยู่ที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจวอีกราว 34,000 คน โดย นสพ.เซาท์ เมโทรโปลิส เดลี่ รายงานด้วยว่า ที่สถานีรถไฟสายตะวันออกของเมืองกวางโจว ยังมีผู้โดยสารรอขบวนรถไฟอยู่ที่สถานีอีกนับ 22,500 คน และที่นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน มีประชาชนรออยู่ที่สถานีรถไฟอีกกว่า 30,000 คน หลังจากรถไฟ 60 ขบวนล่าช้ากว่ากำหนด

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  25.0%
 • สนุก
  5.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  70.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement