วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะกลับบ้านไปฉลองตรุษจีน! ชาวจีนกว่าแสนอดทน รอรถไฟนานมาก

ชาวจีนกว่าแสนคนต้องใจเย็นอย่างเดียว ติดแหง็กอยู่ที่สถานีรถไฟกวางโจว ทางภาคใต้ เพื่อรอรถไฟกลับบ้านเกิดไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัว หลังรถไฟโดยสารจำนวนมากเจอปัญหาล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากในพื้นที่ทางตอนเหนือของจีนมีสภาพอากาศเลวร้าย มีทั้งฝนและหิมะตก

เมื่อ 2 ก.พ.59 สื่อต่างประเทศรายงาน เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ไม่เคยทำให้ชาวจีนล้มเลิกการเดินทางกลับไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับสมาชิกในครอบครัวที่บ้านเกิด แม้จะต้องอดทนรอคอยรถโดยสารหรือรถไฟนานเพียงใดก็ตาม โดยเมื่อจันทร์ที่ 1 ก.พ. มีรายงานว่า มีประชาชนกว่าแสนคนต้องรออยู่ที่สถานีรถไฟในเมืองกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้สุดของประเทศ เพื่อรอขึ้นรถไฟโดยสารเดินทางกลับบ้านเกิด

ตามรายงานของ นสพ.เซาท์ เมโทรโปลิส เดลี่ สื่อท้องถิ่นในเมืองกวางโจว ของจีน ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้มีชาวจีนนับแสนคนนั่งรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจว เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย เกิดฝนตกและหิมะตกทางตอนเหนือของประเทศ จึงทำให้รถไฟโดยสารจำนวนมากต้องประสบกับความล่าช้า

ข่าวแจ้งว่า จนถึงเช้าวันอังคารที่ 2 ก.พ. ยังคงมีชาวจีนรออยู่ที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจวอีกราว 34,000 คน โดย นสพ.เซาท์ เมโทรโปลิส เดลี่ รายงานด้วยว่า ที่สถานีรถไฟสายตะวันออกของเมืองกวางโจว ยังมีผู้โดยสารรอขบวนรถไฟอยู่ที่สถานีอีกนับ 22,500 คน และที่นครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน มีประชาชนรออยู่ที่สถานีรถไฟอีกกว่า 30,000 คน หลังจากรถไฟ 60 ขบวนล่าช้ากว่ากำหนด

ชาวจีนกว่าแสนคนต้องใจเย็นอย่างเดียว ติดแหง็กอยู่ที่สถานีรถไฟกวางโจว ทางภาคใต้ เพื่อรอรถไฟกลับบ้านเกิดไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัว หลังรถไฟโดยสารจำนวนมากเจอปัญหาล่าช้า เนื่องจากพื้นที่ทางตอนเหนือของจีนมีสภาพอากาศเลวร้าย 2 ก.พ. 2559 15:38 ไทยรัฐ