สู้ภัยแล้ง! ชาวนาอุบลฯ หันปลูกแตงโม-แตงไทย พืชใช้น้ำน้อยแทนข้าว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สู้ภัยแล้ง! ชาวนาอุบลฯ หันปลูกแตงโม-แตงไทย พืชใช้น้ำน้อยแทนข้าว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 2 ก.พ. 2559 17:36
3,842 ครั้ง


ชาวนาอุบลราชธานี หันมาปลูกแตงโม-แตงไทย และพืชระยะสั้นอื่นๆแทนข้าว ช่วยกู้ภัยแล้ง เผย กำไรไร่ละ 5-6 พัน เลี้ยงครอบครัวในช่วงหน้าแล้งนี้ได้ 

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านห้วยขะยุง ตำบลห้วยขะยุง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ชาวนาต่างเปลี่ยนพื้นนามาปลูกพืชระยะสั้นที่ใช้น้ำน้อยเพื่อสู้ภัยแล้ง ด้วยการปลูกแตงโม แตงไทย และฟักทอง และมีการขุดบ่อไว้กักเก็บน้ำเพื่อต่อท่อพีวีซี สูบน้ำเข้ามารดแปลงปลูกพืชแทนการรอน้ำจากชลประทานหรือน้ำฝน


นายถาวร ผาวันดี อายุ 49 ปี เกษตรบ้านห้วยขะยุง ตำบลห้วยขะยุง กล่าวว่า หลังจากที่ตนเกี่ยวข้าวในนาเสร็จแล้วทุกปี ตนจะใช้แปลงนาที่ว่างเว้นมาปลูกพืชทดแทนโดยการแบ่งพื้นที่ปลูกทั้งแตงโม แตงไทย และฟักทองไว้ขาย ซึ่งพืชเหล่านี้เป็นพืชใช้น้ำน้อย ไม่ต้องรดน้ำทุกวันก็สามารถเจริญเติบโตได้ อีกทั้งปลูกเพียง 45-60 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตออกขายสู่ตลาดได้แล้ว และส่วนใหญ่ตนจะเก็บขึ้นไปขายริมถนนทางหลวง 226 วารินชำราบ-ศรีสะเกษ เองทั้งในราคาขายปลีกและส่ง สามารถหารายได้ระหว่างรอทำนาช่วงหน้าฝนจุนเจือครอบครัวดีกว่าไปทำงานรับจ้าง ซึ่งได้กำไรประมาณไร่ละ 5,000-6,000 บาท


นอกจากนี้ในผืนนาของตนยังยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีการขุดบ่อน้ำเพื่อกักเก็บน้ำในหน้าฝนไว้ใช้เองในช่วงหน้าแล้งด้วย ซึ่งหากถึงช่วงที่ต้องรดน้ำแปลงปลูกแตงโม แตงไทย และฟักทอง ตนก็จะน้ำเครื่องสูบน้ำต่อท่อเข้าไปในแปลงปลูกเพื่อรดน้ำเอง ไม่รอน้ำจากชลประทาน อีกทั้งพืชที่ตนปลูกก็ไม่ต้องการน้ำมาก ไม่ต้องรดน้ำทุกวันก็สามารถเจริญเติบโตได้ ตนจึงมีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอดในช่วงหน้าแล้ง โดยไม่เดือดร้อนแต่อย่างใด นายถาวร กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  55.9%
 • ไม่ชอบ
  0.9%
 • สนุก
  2.7%
 • ประหลาดใจ
  0.9%
 • เสียใจ
  9.0%
 • ให้กำลังใจ
  30.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement