อบอุ่น! สภา กทม. ต้อนรับสภาอูลานบาตอร์มาเยือน พร้อมขยายความร่วมมือ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อบอุ่น! สภา กทม. ต้อนรับสภาอูลานบาตอร์มาเยือน พร้อมขยายความร่วมมือ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 2 ก.พ. 2559 15:55
182 ครั้ง


ภาพจาก สภา กทม.

พันธมิตร!! สภา กทม. นำคณะต้อนรับสภาอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย หลังมาเยือนสานสัมพันธ์สภาบ้านพี่เมืองน้อง 17 ปีแนบแน่น พร้อมบรรลุข้อตกลงขยายความร่วมมือระหว่างสองประเทศ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 59 ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.อ.คนินทร วงศาโรจน์ รองประธานสภากรุงเทพมหานคร (คนที่ 1) ให้การต้อนรับ นายบัททูลกา แดชแจมส์ ประธานสภากรุงอูลานบาตอร์ และคณะผู้แทนจากกรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย จำนวน 14 คน ในโอกาสเดินทางถึงกรุงเทพมหานครเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเมือง ตามโครงการสภาบ้านพี่เมืองน้อง 1-6 ก.พ. 59 โดยมี พล.ท.โชติภณ จันทร์อยู่ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการสภากรุงเทพมหานคร คณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร นางเพ็ญจันทร์ เจียมกรกต เลขานุการสภากรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่กลุ่มงานฝ่ายต่างประเทศ และผู้เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร

สานสัมพันธ์ 2ประเทศ

พล.อ.คนินทร กล่าวว่า สภากรุงเทพมหานคร และสภากรุงอูลานบาตอร์ ได้สถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างกันมาตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. 42 ซึ่งเป็นเวลากว่า 17 ปีแห่งความสัมพันธ์ที่แนบแน่น โดยมีการพบปะแลกเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ จนนำไปสู่ความร่วมมือด้านการแพทย์และสาธารณสุข การแลกเปลี่ยนเยาวชนด้านวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง ตามโครงการสภาบ้านพี่เมืองน้อง โดยการแลกเปลี่ยนเยาวชน เป็นนโยบายที่ทั้งสองสภาให้ความสำคัญ มีความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อโอกาสในด้านการศึกษา และการเรียนรู้ของเยาวชน ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญต่อการพัฒนาเมืองและประเทศในอนาคต นอกจากนี้ โครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนจะช่วยในการพัฒนาให้เยาวชนได้เรียนรู้ และทำความเข้าใจถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรม รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางแนวคิด นำมาซึ่งความเข้าใจอันดี และประโยชน์ด้านการศึกษาของเมืองทั้งสอง รวมถึงการแลกเปลี่ยนการพัฒนาความร่วมมือด้านการพัฒนาสาธารณสุข การช่วยเหลือด้านยารักษาโรค เครื่องมือแพทย์ รวมทั้งการถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่ และการบริการดูแลสุขภาพ อีกทั้ง จะมีการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอนาคตต่อไป

แฮปปี้สภาบ้านพี่เมืองน้อง

สำหรับการเยือนกรุงเทพมหานครของคณะสภากรุงอูลานบาตอร์ ระหว่างวันที่ 1-6 ก.พ. 59 ในครั้งนี้ นอกจากเป็นการหารือด้านการบริหารเมือง และขยายความร่วมมือต่างๆ ระหว่างประเทศ และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสภาทั้งสองเมืองแล้ว ยังมีการศึกษาดูงานระบบผังเมืองและระบบรถไฟฟ้าของกรุงเทพมหานคร ศึกษาการบริหารโรงงานกำจัดขยะเทศบาลเกาะช้าง จังหวัดตราด รวมทั้งศึกษาด้านสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในกรุงเทพมหานคร อาทิ เยี่ยมชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ฯลฯ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  33.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  33.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement