กินผักใบเขียว ไม่ต้องเสียวต้อหิน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กินผักใบเขียว ไม่ต้องเสียวต้อหิน

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 3 ก.พ. 2559 12:01
1,665 ครั้ง


การศึกษากับชาวอเมริกัน ที่เป็นผู้ใหญ่ จำนวน 1 แสนกว่าคน ได้พบความลับว่า ผู้ที่บริโภคผักสีเขียวอย่างเช่น ผักโขม ซึ่งเป็นแหล่งอุดมของไนเตรท จะไม่ค่อยเป็นโรคตาต้อหินตอนแก่น้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยได้แตะกว่ากันร้อยละ 21

โรคต้อหินที่เป็นกับชาวสหรัฐฯส่วนใหญ่ มากประมาณร้อยละ 1 จะเริ่มด้วยการที่การค่อยสูญเสียการเห็น เนื่องจากมีของเหลวขังอยู่ และประสาทตาเสื่อม เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงน้อยลง ผู้ที่กินผักใบเขียวจะช่วยป้องกันโรคนี้ได้ดีขึ้น เพราะไนเตรทจะแปลงเป็นไนเตรทออกไซด์ในตัวซึ่งช่วยให้เลือดลมดีขึ้น

จักษุแพทย์ชื่อดัง ได้อธิบายว่า ไนเตรทออกไซด์ เป็นสัญญาณสำคัญของการรักษาระดับการไหลเวียนของเลือด และจากหลักฐานบางอย่าง ให้เห็นความสำคัญของมันในการรักษาความกดดันในตาให้ต่ำ.

โหวตข่าวนี้
  • ชอบ
    86.7%
  • ไม่ชอบ
    0.0%
  • สนุก
    0.0%
  • ประหลาดใจ
    0.0%
  • เสียใจ
    0.0%
  • ให้กำลังใจ
    13.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement