วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียง-แสงกาสิโน ปลุกใจกล้า-หน้ามืด

เซียนพนันผู้ซึ่งชอบไปอุดหนุนแหล่งกาสิโนต่างๆ ควรจะเตรียมตัวเองไว้ว่า ด้วยอานุภาพของไฟแวบ และเสียงมันจะยั่วยุให้เรายิ่งกล้าทุ่มเทเงิน เพื่อเล่นได้เสียหน้ามืดยิ่งขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ของอเมริกาได้พบความลับเรื่องนี้ จากการทดลองกับหนูทดลอง ซึ่งโดนฝึกให้เป็นหนูนักพนัน ด้วยการจัดฉากขึ้น ได้รายงานว่า มีอยู่หลายครั้งที่พวกมันเหมือนกับนักพนันหน้ามืด ที่เล่นอย่างไม่เสียดมเสียดายเงินทอง ทันทีที่มีไฟแวบ และเสียงอึกทึกครึกโครมขึ้น นักวิจัยกล่าวว่า ตัวนักพนันเองยอมรับว่าอาจจะหน้ามืดไปเอง แต่เขาเห็นว่าอาการเช่นนั้น เกิดจากที่ทางบ่อนได้ใช้ไฟแวบ และเสียงต่างๆ เข้ากล่อมเกลา

นักวิจัยได้ความรู้ที่สำคัญในการทดลองครั้งนี้ว่า การใช้ยาที่จะไปสกัดกั้นการปล่อยสารโดปามีนในสมอง จะทำให้ช่วยเยียวยาอาการคลั่งการพนันลงได้ โดยได้เห็นผลจากการทดลองกับหนูแล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์ต้องประหลาดใจว่า การปิดกั้นสารโดปามีนกับหนูซึ่งส่อท่าว่า เป็นนักพนันโดยกำเนิด ที่ไม่รู้สึกสะดุ้งสะเทือนกับไฟแวบ และเสียงต่างๆกับเขาเลย อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่า เจ้าของกาสิโนได้รู้เคล็ดนี้มาก่อนเราหลายสิบปีแล้ว.

เซียนพนันผู้ซึ่งชอบไปอุดหนุนแหล่งกาสิโนต่างๆ ควรจะเตรียมตัวเองไว้ว่า ด้วยอานุภาพของไฟแวบ และเสียงมันจะยั่วยุให้เรายิ่งกล้าทุ่มเทเงิน เพื่อเล่นได้เสียหน้ามืดยิ่งขึ้น 2 ก.พ. 2559 14:11 ไทยรัฐ