วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนดึกดำบรรพ์กิน เพื่อนไดโนเสาร์เกลี้ยง

นักวิทยาศาสตร์เมืองจิงโจ้สามารถไขความลึกลับ การสูญพันธุ์ของนกยักษ์ สัตว์โบราณสมัยเดียวกับไดโนเสาร์ เป็นนกขนาดยักษ์ แต่บินไม่ได้ สูญพันธุ์ไปโดยไม่ทราบสาเหตุ เชื่อว่าคงหวานกระเพาะไดโนเสาร์ไปเสียแล้ว แต่นักมานุษยวิทยาได้พบหลักฐาน แน่ชัดแล้วว่า ที่พวกมันหายไปจนหมดในดินแดนที่เป็นทวีปออสเตรเลียปัจจุบัน ก็เนื่องจากถูกมนุษย์สมัยนั้นพากันหาไข่มันเอาไปปิ้งกินจนไม่มีลูกมีหลานอีกต่อไป

นักวิทยาศาสตร์ได้พบซากเปลือกไข่กับเศษของมันที่มีรอยไหม้ เพราะถูกเผาไฟ มนุษย์พวกนี้เป็นพวกแรกที่อพยพเข้าไปอยู่ในออสเตรเลีย ในราวเมื่อ 5 หมื่นปีก่อน และพากันกินไข่ของนกเหล่านี้เป็นอาหาร จนไม่เหลือหลอ

นกยักษ์บินไม่ได้เหล่านี้สูงเกือบ 7 ฟุต และหนัก 225 กิโลกรัม ซึ่งหนักกว่าพวกนกใหญ่ ที่บินไม่ได้สมัยนี้มาก อย่างเช่น นกกระจอกเทศ และ อีมู นักสำรวจได้ค้นพบซากของเปลือกไข่ที่มีรอยเผา กระจัดกระจายกันอยู่อย่างกว้างขวาง ตั้ง 200 แห่ง ไข่เต็มลูกของมัน
มีขนาดโตเท่าแคนตาลูป และหนักประมาณ 1 กิโลกรัมครึ่ง.

นักวิทยาศาสตร์เมืองจิงโจ้สามารถไขความลึกลับ การสูญพันธุ์ของนกยักษ์ สัตว์โบราณสมัยเดียวกับไดโนเสาร์ เป็นนกขนาดยักษ์แต่บินไม่ได้ สูญพันธุ์ไปโดยไม่ทราบสาเหตุ เชื่อว่าคงหวานกระเพาะไดโนเสาร์ไปเสียแล้ว แต่นักมานุษยวิทยาได้พบหลักฐาน 2 ก.พ. 2559 14:11 2 ก.พ. 2559 15:45 ไทยรัฐ