หักปากกาโพล! เท็ด ครูซ พลิกชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกตั้งขั้นต้นที่ไอโอวา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หักปากกาโพล! เท็ด ครูซ พลิกชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกตั้งขั้นต้นที่ไอโอวา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 2 ก.พ. 2559 11:42
5,120 ครั้ง


เท็ด ครูซ กำลังใจมาอื้อ.. ออกสตาร์ทชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สวยงาม คว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวา รัฐแรก ชนิดหักปากกาโพล เฉือนเอาชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ไปได้

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐ (ส.ว.) เทกซัส ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ​สร้างความพลิกล็อกตั้งแต่แรก ด้วยการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้น แบบ ‘คอคัส’ ที่รัฐไอโอวา ทางตะวันตกตอนกลางของสหรัฐฯ เป็นรัฐแรก ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.พ. สามารถเอาชนะ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชาวนิวยอร์ก ซึ่งผลโพลมีคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งมาตลอด

จากผลการนับคะแนน ครูซ ได้คะแนนอันดับ 1 28% ส่วนทรัมป์ ได้ตามมาเป็นที่ 2 24% และ นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา อยู่อันดับที่ 3 ได้ 23% โดยคะแนนของเขาดีกว่าที่คาดหวังไว้ และหลังทราบผลการเลือกตั้ง นายรูบิโอ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับครูซทันที แต่ยังคงบอกว่า ตนคือผู้สมัครที่สามารถประสานรอยร้าวความแตกแยกในพรรครีพับลิกันได้ ขณะที่ไม่กี่นาทีต่อมา ทรัมป์ ได้ขึ้นเวทีหาเสียงอีกเวที และกล่าวแสดงความยินดีกับครูซเช่นกัน และบอกว่าตนรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้อันดับ 2

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งขั้นต้น ที่รัฐไอโอวา ของผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ส่วนพรรคเดโมแครตนั้น จากผลการนับคะแนนที่แล้วเสร็จ 94% นางฮิลลารี คลินตัน ได้คะแนน 50% มีคะแนนนำเหนือ นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์อย่างฉิวเฉียด อยู่เพียง 1% โดยแซนเดอร์ส ได้ 49% ส่วนอันดับ 3 คือ นายมาร์ติน โอมัลลีย์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ ได้คะแนนเสียงแค่ 1% เท่านั้น

ผู้สนับสนุน เท็ด ครูซ ดีใจสุดขีดหลังพลิกชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งขั้นต้น ที่รัฐไอโอวา
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  46.8%
 • ไม่ชอบ
  12.8%
 • สนุก
  8.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.1%
 • ให้กำลังใจ
  29.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement