วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หักปากกาโพล! เท็ด ครูซ พลิกชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกตั้งขั้นต้นที่ไอโอวา

เท็ด ครูซ กำลังใจมาอื้อ.. ออกสตาร์ทชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สวยงาม คว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวา รัฐแรก ชนิดหักปากกาโพล เฉือนเอาชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ไปได้

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐ (ส.ว.) เทกซัส ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ​สร้างความพลิกล็อกตั้งแต่แรก ด้วยการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้น แบบ ‘คอคัส’ ที่รัฐไอโอวา ทางตะวันตกตอนกลางของสหรัฐฯ เป็นรัฐแรก ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.พ. สามารถเอาชนะ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชาวนิวยอร์ก ซึ่งผลโพลมีคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งมาตลอด

จากผลการนับคะแนน ครูซ ได้คะแนนอันดับ 1 28% ส่วนทรัมป์ ได้ตามมาเป็นที่ 2 24% และ นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา อยู่อันดับที่ 3 ได้ 23% โดยคะแนนของเขาดีกว่าที่คาดหวังไว้ และหลังทราบผลการเลือกตั้ง นายรูบิโอ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับครูซทันที แต่ยังคงบอกว่า ตนคือผู้สมัครที่สามารถประสานรอยร้าวความแตกแยกในพรรครีพับลิกันได้ ขณะที่ไม่กี่นาทีต่อมา ทรัมป์ ได้ขึ้นเวทีหาเสียงอีกเวที และกล่าวแสดงความยินดีกับครูซเช่นกัน และบอกว่าตนรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้อันดับ 2

ส่วนพรรคเดโมแครตนั้น จากผลการนับคะแนนที่แล้วเสร็จ 94% นางฮิลลารี คลินตัน ได้คะแนน 50% มีคะแนนนำเหนือ นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์อย่างฉิวเฉียด อยู่เพียง 1% โดยแซนเดอร์ส ได้ 49% ส่วนอันดับ 3 คือ นายมาร์ติน โอมัลลีย์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ ได้คะแนนเสียงแค่ 1% เท่านั้น

เท็ด ครูซ กำลังใจมาอื้อ.. ออกสตาร์ทชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สวยงาม คว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวา รัฐแรก ชนิดหักปากกาโพล เฉือนเอาชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ไปได้ 2 ก.พ. 2559 11:31 ไทยรัฐ