วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิกถอน 2 ใบอนุญาตทีวี "เจ๊ติ๋ม" บอร์ด กสท.จ่อยึดเงินค้ำประกัน

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) จะพิจารณาการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอลของบริษัท ไทยทีวี จำกัด ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลช่องโลก้า 15 และไทยทีวีช่อง 17 ในการประชุมวันที่ 8 ก.พ. เนื่องจากต้องรอให้ครบกำหนด 90 วันในวันที่ 3 ก.พ.นี้ก่อน ภายหลังไทยทีวีไม่ยอมชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอล งวดที่ 2 วงเงิน 288 ล้านบาท ซึ่งครบกำหนดการชำระเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา และเมื่อมีมติเพิกถอนใบอนุญาตแล้ว สำนักงาน กสทช.ก็ต้องแจ้งไปยังไทยทีวีและสถาบันการเงินที่ค้ำประกันให้ทราบถึงเงื่อนไขที่ต้องยึดหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนแล้วเมื่อบอร์ด กสท.มีมติให้พักใช้ใบอนุญาตครบ 90 วันแล้ว ก็ต้องนำกลับมาพิจารณาอีกครั้งเพื่อให้เพิกถอนใบอนุญาต และเข้าสู่กระบวนการทางแพ่ง ด้วยการยื่นหนังสือถึงผู้ค้ำประกันให้กับไทยทีวี เพื่อยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันต่อไป แต่ขณะนี้คดีการฟ้องร้องระหว่างไทยทีวีและ กสทช.ยังไม่สิ้นสุด ก็ต้องไปต่อสู้ในศาลต่อไป “การจะยึดหลักทรัพย์ค้ำประกัน คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะมีคดีฟ้องร้องระหว่างกันอยู่ แต่ กสทช. ก็ต้องทำตามระเบียบที่กำหนดไว้ ส่วนแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่เหลืออยู่ ก็ต้องหาช่องทางในการช่วยเหลือและสนับสนุนกันต่อไป สิ่งใดที่ กสทช.ทำได้ก็พร้อมทำให้อยู่แล้ว เพราะต้องการให้ทุกรายอยู่รอดได้.

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) จะพิจารณาการเพิกถอนใบอนุญาต 2 ก.พ. 2559 00:15 ไทยรัฐ