วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียอัดกลับตุรกี จงใจยั่วยุ กล่าวหามั่วบินรบรุกล้ำน่านฟ้า

(ภาพ: AFP)

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์โจมตีตุรกีว่า จงใจยั่วยุรัสเซียด้วยการกล่าวหาโดยไม่มีมูลว่า เครื่องบินรบของพวกเขารุกล้ำน่านฟ้าตุรกี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ. กระทรวงกลาโหมแห่งประเทศรัสเซีย ออกมาแถลงตอบโต้ประเทศตุรกีที่ออกมาอ้างเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เครื่องบินรบ ซู-34 ของรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าตุรกี โดยระบุว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีข้อเท็จจริงใดๆ รองรับ และเป็นการจงใจยั่วยุ

นายไอกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า "ข้อกล่าวหาของตุรกีซึ่งเรานิยามว่าเป็น โฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีข้อพิสูจน์ มีความเป็นไปได้มากว่าจะเป็นการยั่วยุที่มีการไตร่ตรองเอาไว้ก่อน" แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า รัสเซียครอบครองคลิปวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่า ปืนใหญ่ของตุรกีโจมตีเข้าใส่หมู่บ้านในพื้นที่แนวหน้าของซีเรีย ซึ่งพวกเขากำลังรอคำอธิบายในเรื่องนี้จากนาโตและกองทัพตุรกี

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาล่าสุดของตุรกีเกิดขึ้นเพียง 2 เดือน หลังจากเกิดกรณีตุรกีส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียที่พวกเขากล่าวหาว่ารุกล้ำน่านฟ้าจนตกในประเทศซีเรียเมื่อ 24 พ.ย. 2015 เป็นเหตุให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย และนาวิกโยธินเสียชีวิตระหว่างค้นหานักบินอีก 1 นาย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและรัสเซียตกต่ำถึงขีดสุด โดยรัสเซียยืนกรานปฏิเสธว่า ซู-24 บินอยู่ในน่านฟ้าของซีเรีย และออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีหลายอย่าง เช่น ห้ามนำเข้าสินค้าบางอย่าง, จำกัดการบินระหว่างทั้ง 2 ประเทศ, ห้ามบริษัทตุรกีบางแห่งทำธุรกิจในรัสเซีย และระงับโครงการสร้างท่อส่งแก๊สระหว่างประเทศ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์โจมตีตุรกีว่า จงใจยั่วยุรัสเซียด้วยการกล่าวหาโดยไม่มีมูลว่า เครื่องบินรบของพวกเขารุกล้ำน่านฟ้าตุรกี... 1 ก.พ. 2559 22:57 2 ก.พ. 2559 02:34 ไทยรัฐ