กรมวิทย์เตือนทานแซลมอน-ปลาดิบ ระวังจุลินทรีย์ปนเปื้อน เสี่ยงอาหารเป็นพิษ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรมวิทย์เตือนทานแซลมอน-ปลาดิบ ระวังจุลินทรีย์ปนเปื้อน เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 ก.พ. 2559 20:43
9,352 ครั้ง


ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนเลือกซื้อและรับประทานแซลมอนอย่างถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับอาหาร

นางสาวจารุวรรณ ลิ้มสัจจะกุล ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ปกติเนื้อปลาแซลมอนคนไทยจะนิยมบริโภคแบบดิบๆ ในรูปแบบของทำซาซิมิ กับรับประทานแบบสุก ส่วนผู้ที่ชอบรับประทานแซลมอนดิบ ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย จึงขอแนะนำว่า หากอยากรับประทานอาหารญี่ปุ่น ขอให้เลือกซื้อในร้านที่มีสุขลักษณะการผลิตที่ดี สุขอนามัยส่วนตัวของผู้ประกอบอาหารต้องดี ไม่เป็นพาหะของโรคติดต่อบางชนิด และของสดที่เอามาทำซาซิมิต้องเป็นซาซิมิเกรด หรือ แซลมอนสำหรับใช้รับประทานที่มีความปลอดภัย เพราะมีความแตกต่างจากของสดทั่วไป

สำหรับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พร้อมอยากให้ประชาชนปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารใหม่ เน้นรับประทานอาหารปรุงสุก กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ

โหวตข่าวนี้
  • ชอบ
    55.7%
  • ไม่ชอบ
    10.7%
  • สนุก
    10.0%
  • ประหลาดใจ
    15.0%
  • เสียใจ
    7.9%
  • ให้กำลังใจ
    0.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement