กรธ.วอนอ่านร่างให้ชัด ก่อนฉะปมนายกฯ คนนอก-เพิ่มอำนาจศาล รธน. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรธ.วอนอ่านร่างให้ชัด ก่อนฉะปมนายกฯ คนนอก-เพิ่มอำนาจศาล รธน.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 ก.พ. 2559 20:28
584 ครั้ง


โฆษก กรธ. วอนอ่านร่างให้ละเอียด แจงใครมีข้อเสนอแนะส่งมาภายใน 15 ก.พ. ย้ำนายกฯ คนนอกอำนาจอยู่ที่พรรค ไม่ชอบก็อย่าเสนอชื่อเข้ามา ยันไม่ได้เพิ่มอำนาจศาล รธน. แค่ระบุหน้าที่ให้ชัดเจน 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงความคืบหน้าของการดำเนินงาน กรธ. ว่า แนวทางการทำงานของ กรธ. มีความชัดเจน โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ย้ำว่าหลังจากที่ร่างแรกได้ออกไปแล้ว หากใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมก็สามารถส่งมายังที่ กรธ. ได้ภายในวันที่ 15 ก.พ. นี้ โดยขอให้บอกรายละเอียดและเหตุผลมาด้วย ทั้งนี้ ในวันที่ 11-12 ก.พ. กรธ. จะจัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่มานายกรัฐมนตรีนั้น นายนรชิต กล่าวว่า ตนอยากให้กลับไปอ่านร่างรัฐธรรมนูญอย่างละเอียด เพราะจะเห็นได้ว่าไม่ได้ให้คนนอกมาเป็นนายกฯ เพราะพรรคการเมืองจะเป็นผู้เสนอรายชื่อนายกฯ ก่อนการเลือกตั้งและให้รัฐสภาเป็นผู้เลือก ดังนั้นหากพรรคการเมืองไม่ชอบคนนอกก็อย่าเสนอชื่อคนนอกเข้ามา หากเสนอชื่อคนนอกเข้ามาก็จะถูกสื่อมวลชนจับตามองอย่างแน่นอน สำหรับกรณีศาลรัฐธรรมนูญนั้น ทาง กรธ. ขอยืนยันว่าไม่ได้ไปเพิ่มอำนาจให้มากขึ้น เพียงแต่ระบุหน้าที่ให้ชัดเจนมากกว่าเดิม เพราะศาลจะต้องเป็นที่เพิ่งให้กับประชาชน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  7.3%
 • ไม่ชอบ
  81.9%
 • สนุก
  3.1%
 • ประหลาดใจ
  3.5%
 • เสียใจ
  4.2%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement