วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' อัด รธน.ฉบับ 'ลิ้นหัวใจรั่ว' ซัด กรธ. เขียนให้แก้ไขยาก

"สมบัติ" ซัด กรธ. ตั้งใจเขียนร่าง รธน. ให้แก้ไขยาก เพราะต้องใช้เสียงครึ่งหนึ่งของรัฐสภา เปรียบเหมือนร่างฉบับ "ลิ้นหัวใจรั่ว" ซัด "ปรีชา" อย่ามาตลกประชดโยนข้อเสนอเผด็จการ เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ว่า มีจุดดีที่น่าพอใจหลายเรื่อง 1 การป้องกันการทุจริต ตัดสิทธิพวกเคยโกงลงเลือกตั้ง 2 ให้ 3 องค์กรอย่าง สตง. ป.ป.ช.และ กกต. ท้วงติง การใช้งบประมาณของรัฐบาลได้ 3 การกำหนดว่าต้องปฏิรูปตำรวจภายใน 1 ปี ส่วนจุดอ่อน คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ทำยากเพราะไปบัญญัติว่าจะแก้ต้องใช้เสียงเกินครึ่งของรัฐสภา แบบนี้ กรธ.ตั้งใจเขียนให้แก้ยาก หรือแก้ไม่ได้เลย ยามเกิดวิกฤติ ฝ่ายค้านคงไม่ยกมือเอาด้วยกับรัฐบาลแน่ ส่วนการเปิดช่องให้มีนายกฯคนนอกได้ ถ้าการเลือกตั้งไม่มีพรรคใดได้เสียงเกินครึ่ง เกิดพรรคขนาดกลางยื่นคำขาดกับสองพรรคใหญ่ ให้เปิดทางเอาคนนอกมาเป็นนายกฯ ได้จะทำอย่างไร ผลที่ได้จะยิ่งรุนแรง เอาระบบล้าหลังกลับมาทำไม แม้รัฐธรรมนูญจะมีส่วนดีอยู่ แต่ภาพรวมโครงสร้างที่เป็นหัวใจยังใช้ไม่ได้ถอยหลังมากดกว่าฉบับก่อนๆ ต้องเรียกฉบับลิ้นหัวใจรั่ว เอาชีวิตไม่รอด

นายสมบัติ กล่าวถึงข้อเสนอของ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ใช้มาตรา 44 เรียกแกนนำ 2 ขั้วการเมือง เข้าไปอยู่ในค่าย 90 วันก่อนทำประชามติว่า เชื่อว่าคงประชด ข้อเสนอแบบนี้เป็นเผด็จการ ไม่ควรนำมาพูด เป็นผลเสียมากกว่าดี ต้องระวังจะเกิดผลกระทบ ไม่ใช่เรื่องตลกที่จะนำมาพูดสนุกสนาน

ส่วนกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย บอกสงสัย กรธ.ตั้งใจเขียนให้รัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น นายสมบัติ กล่าวว่า อย่ากังวล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.บอกถ้าไม่ผ่านมีทางออก ให้สัญญาต่อประชาคมโลกแล้วว่าเลือกตั้งกลางปี 60 ไม่อย่างนั้น นายกฯ เองจะได้รับผลกระทบต่อสายตาสังคมโลก