วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะกู้เรือได้ก่อนเกยหาดมั้ย? เรือสินค้าเอียง ลอยตามยถากรรม มายังฝรั่งเศส

ช่วยกันลุ้น...จะกู้เรือสินค้าโมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์ ของปานามา ขึ้นมาตั้งตรงได้สำเร็จก่อนเกยชายหาดฝรั่งเศสได้หรือไม่ หลังเอียงกระเท่เร่เพราะบรรทุกน้ำหนักเกินตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และ ลอยตามยถากรรมมุ่งหน้ามายังชาดหาดฝรั่งเศส

เมื่อ 1 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความคืบหน้าชะตากรรมของเรือสินค้าขนาดใหญ่ ‘โมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์’ จดทะเบียนในประเทศปานามา ที่ได้เอียงกระเท่เร่ เนื่องจากบรรทุกน้ำหนักเกิน จนลอยตามเท้งเต้งไปตามกระแสคลื่นลม มาตั้งแต่วันอังคารที่ 26 ม.ค. ว่า เรือโมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์กำลังลอยมุ่งหน้าไปยังชายฝั่งของประเทศฝรั่งเศส และยังมีความหวังที่จะกู้เรือให้ตั้งตรงขึ้นมาได้ตามเดิม ก่อนเรือจะเกยหาด ขณะที่เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 31 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) เรือโมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์ ได้ลอยลำอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสระหว่างเมือง บอร์กโดซ์ กับเมืองบิอาร์ริตซ์ ประมาณ 100 กม.

ข่าวแจ้งว่า สภาพอากาศที่เลวร้ายถือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การกู้เรือโมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค. ต้องล้มเหลว อย่างไรก็ตาม จะมีการพยายามกู้เรือกันใหม่อีกครั้งในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. (ตามเวลาท้องถิ่น)

ทั้งนี้ เรือสินค้า โมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์ ความยาว 164 เมตร ได้บรรทุกไม้ และเครื่องจักรก่อสร้าง น้ำหนักถึง 3,600 ตัน แล่นมาจากประเทศกาบอง มายังฝรั่งเศส แต่ด้วยความที่บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป จึงทำให้เรือสินค้าเกิดเอียงทำมุมถึง 40-50 องศา และทีมกู้ภัยของสเปนสามารถช่วยชีวิตลูกเรือ 22 คน ขึ้นมาจากเรือได้ทั้งหมดตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

ช่วยกันลุ้น...จะกู้เรือสินค้าโมเดิร์น เอ็กซ์เพรสส์ ของปานามา ขึ้นมาตั้งตรงได้สำเร็จก่อนเกยชายหาดฝรั่งเศสได้หรือไม่ หลังเอียงกระเท่เร่ เพราะบรรทุกน้ำหนักเกินตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ลอยตามยถากรรม มุ่งหน้ามายังชาดหาดฝรั่งเศส 1 ก.พ. 2559 16:08 1 ก.พ. 2559 17:02 ไทยรัฐ