วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้! 'ภาษีมรดก' เกิน 100 ล้าน ผ่อนชำระได้ 5 ปี

อธิบดีกรมสรรพากร เผย ภาษีมรดกมีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ ระบุ เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ย้ำ ผู้ที่ได้รับมรดกเกิน 100 ล้าน นับจากวันที่รับมรดก 150 วัน ต้องมาเสียภาษี หากหลีกเลี่ยงมีความผิดตามกฎหมาย...

วันที่ 1 ก.พ.59 นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ กรณี ดีเดย์ 1 ก.พ. !! คลัง เตรียมเก็บภาษีมรดก เกิน 100 ล้าน ผ่อนชำระได้ โดยผู้รับมรดก ซึ่งประกอบด้วยอสังหาริมทรัพย์ / หลักทรัพย์ / เงินฝาก / ยานพาหนะ รวมถึงตราสารทางการเงิน ที่มีมูลค่าเกินกว่า 100 ล้านบาท จะต้องเสียภาษี โดยนับจากวันที่รับมรดก 150 วัน ซึ่งทางกรมสรรพากร เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบแสดงรายการ การยื่นชำระ 

ทั้งนี้ ผู้มีหน้าที่เสียภาษี ซึ่งจะได้รับมรดกจากเจ้ามรดก ไม่ว่าในคราวเดียวหรือหลายคราวรวมกันเกิน 100 ล้านบาท ให้เสียภาษีในส่วนที่เกิน 100 ล้านบาทนั้น ซึ่งผู้ให้มรดกต้องเสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.59 เป็นต้นไป หากผู้ให้เสียชีวิตมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่เข้าข่ายในส่วนนี้

อัตราการเสียภาษี 
ร้อยละ 5 สำหรับผู้รับมรดกเป็นบุพการี หรือผู้สืบสันดานของเจ้ามรดก (ผู้สืบสันดานนี้ไม่รวมถึงบุตรบุญธรรม) ร้อยละ 10

สำหรับกรณีอื่นๆ เช่น ผู้รับพินัยกรรม และ ร้อยละ 0 หรือไม่ต้องเสียภาษีการรับมรดก สำหรับคู่สมรส หรือกรณีที่ยกให้เพื่อประโยชน์ในกิจการศาสนา กิจการศึกษา กิจการสาธารณประโยชน์ หรือหน่วยงานรัฐ หรือองค์กรระหว่างประเทศที่ทำเรื่องเหล่านี้ (ได้รับยกเว้น)

ส่วนวิธีการชำระนั้น สามารถยื่นชำระได้ด้วยตนเองเท่านั้นที่สรรพากรสาขา โดยใช้แบบ ภม 60 ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ เว็บไซต์กรมสรรพากร

"ภาษีมรดกเป็นภาษีที่ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สำหรับผู้ต้องเสียก็เสียไม่มาก สมมติว่า ได้รับมรดก 110 ล้าน ส่วนที่ต้องเสียภาษี คือส่วนที่เกิน คือ 10 ล้าน คิดเป็นเงิน 5% ก็ประมาณ 500,000 บาท และสามารถผ่อนชำระได้ 2 ปี ไม่มีดอกเบี้ย เกินจาก 2 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 5 ปี มีดอกเบี้ยร้อยละ 0.5 ต่อเดือนเท่านั้น หากไม่เสียก็มีความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา จึงอยากฝากให้ผู้ที่ต้องเสียมาทำตามกฎหมาย เพราะหากหลีกเลี่ยงหรือหนีภาษี ในส่วนนี้กรมสรรพากรสามารถตรวจสอบได้อยู่ดี" อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไขข้อสงสัย 'ภาษีมรดก' เกิน 100 ล้าน! ลดเหลื่อมล้ำ ช่องว่างทางสังคม

อธิบดีกรมสรรพากร เผย ภาษีมรดกมีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ ระบุ เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ย้ำ ผู้ที่ได้รับมรดกเกิน 100 ล้าน นับจากวันที่รับมรดก 150 วัน ต้องมาเสียภาษี หากหลีกเลี่ยงมีความผิดตามกฎหมาย... 1 ก.พ. 2559 15:24 ไทยรัฐ