วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮิลลารี ลุ้นหนัก! มะกันเปิดฉากศึกเลือกตั้งขั้นต้นแล้ว ที่ไอโอวา รัฐแรก

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเปิดฉากแล้ว ประเดิมเลือกตั้งขั้นต้น ที่รัฐไอโอวา เป็นรัฐแรก ผลโพลชี้ โดนัลด์ ทรัมป์ คะแนนนิยมยังมาเป็นอันดับ 1 ของพรรครีพับลิกัน ส่วนเดโมแครต ฮิลลารี คลินตัน ยังต้องลุ้นเหนื่อย คะแนนนิยมสูสีกับ ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส ที่ตามหลังมาติดๆ

เมื่อ 1 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 เริ่มต้นขึ้นแล้ว เปิดฉากด้วยการเลือกตั้งขั้นต้น ‘คอคัส’ ที่รัฐไอโอวา รัฐทางตะวันตกตอนกลางของประเทศสหรัฐฯ เป็นรัฐแรก ในวันที่ 1 ก.พ.นี้(ตามเวลาท้องถิ่น) ขณะที่ ผลโพลของพรรครีพับลิกัน ปรากฏว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจยังคงมีคะแนนนิยมนำมาเป็นอันดับ 1 ได้ 28% ตามด้วยอันดับ 2 คือ นายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส ที่ได้ 23%

ส่วนพรรคเดโมแครต นางฮิลลารี คลินตัน ภริยาของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้คะแนนนิยมนำมาเป็นอันดับ 1 45% สูสีคู่คี่มากกับนายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ วัย 74 ที่ตามมาด้วยคะแนน 42% โดยนายแซนเดอร์สให้คำอธิบายตนเองว่าเป็นพวก ‘สังคมนิยมประชาธิปไตย’ ที่เห็นด้วยกับการขึ้นภาษี และไม่ขอโต้แย้งเมื่อมีใครบอกว่าเขาเป็น ‘ตาแก่หงุดหงิดขี้บ่น’ แต่แล้ว ไม่น่าเชื่อ ยิ่งนานขึ้น นายแซนเดอร์สกลับยิ่งได้คะแนนนิยมดีวันดีคืน และมีคนบริจาคเงินช่วยเขาหาเสียงแล้วจากหลักล้านเป็นหลายล้านดอลลาร์

บีบีซี ชี้ว่า การเปิดฉากเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวาเป็นรัฐแรก ถือเป็นความหวังของบรรดาผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี เพราะหากใครได้รับชัยชนะในรัฐนี้ ก็จะสามารถยึดครองพื้นที่สื่อได้มากขึ้น และเป็นแรงเหวี่ยงในการรณรงค์หาเสียงในรัฐอื่นๆ

ทั้งนี้ การเลือกตั้งขั้นต้นแบบระบบ “คอคัส” เป็นการเลือกตั้งที่ผู้สนับสนุนพรรคระดับท้องถิ่นในรัฐไอโอวาทั้งฝ่ายพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน จะรวมตัวประชุมเพื่อเฟ้นหาผู้แทน หรือเดเลเกตประจำรัฐ ซึ่งผู้แทนกลุ่มดังกล่าวนี้จะมีหน้าที่เป็นตัวแทนของรัฐไอโอวาไปร่วมลงคะแนนโหวต ในการประชุมใหญ่ระดับชาติ “เนชั่นแนล คอนเวนชั่น” ของแต่ละพรรคในช่วงเดือน ก.ค. 59ว่าจะเอาใครเป็นตัวแทนพรรคไปลงแข่งเลือกตั้งใหญ่ต่อไป โดยในแต่ละคอคัส ผุู้สมัครต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้มาร่วมคอคัสไม่น้อยกว่า 15% ไม่เช่นนั้น ผู้สมัครจะถูกริบคะแนนทั้งหมด เมื่อคะแนนถูกริบแล้ว ทำให้ผู้สนับสนุนเขาสามารถย้ายไปสนับสนุนคนอื่นได้ และเมื่อรวมทั้งรัฐแล้ว ใครได้จำนวนคณะตัวแทนมากที่สุด ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะ

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเปิดฉากแล้ว ประเดิมเลือกตั้งขั้นต้น ที่รัฐไอโอวา เป็นรัฐแรกผลโพลชี้ พรรครีพับลิกันโดนัลด์ ทรัมป์ คะแนนนิยมยังมาเป็นอันดับ 1ส่วนเดโมแครต ฮิลลารีคลินตัน ยังต้องลุ้นเหนื่อยคะแนนนิยมสูสีกับส.วเบอร์นี 1 ก.พ. 2559 13:47 ไทยรัฐ