วันที่รอคอย!! เมียนมาเริ่มเปิดประชุมสภาชุดใหม่ พรรค NLD ของซูจีครองสภาครั้งแรก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

วันที่รอคอย!! เมียนมาเริ่มเปิดประชุมสภาชุดใหม่ พรรค NLD ของซูจีครองสภาครั้งแรก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 ก.พ. 2559 11:09
2,678 ครั้ง


วันประวัติศาสตร์การเมืองในเมียนมา...เริ่มเปิดประชุมสภาชุดใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรกตามระบอบประชาธิปไตยในรอบ 50 ปี ขณะที่พรรคเอ็นแอลดีของออง ซาน ซูจี ส่งสมาชิกตบเท้าเข้าไปนั่งในสภาถึง 80%

เมื่อ 1 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครมว่า วันจันทร์ที่ 1 ก.พ 59 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ทางการเมืองในเมียนมา และเป็นวันที่บรรดาชาวพม่าที่สนับสนุนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี รอคอยมายาวนาน เนื่องจากเป็นวันเริ่มต้นการเปิดประชุมสภาครั้งใหม่ ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ส่งสมาชิกเข้าไปครองในสภาได้มากถึง 80% จากการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. 58 ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี ของเมียนมา

บีบีซี แจ้งว่า หนึ่งในภารกิจแรกของสมาชิกรัฐสภา คือ การเลือกประธานาธิบดีคนใหม่สืบต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งจะก้าวลงจากตำแหน่งในปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ขณะที่ ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญของเมียนมา ได้ห้ามไม่ให้นางซูจีมีโอกาสนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี เนื่องจากบุตรถือสัญชาติอังกฤษ ไม่ใช่สัญชาติเมียนมา นอกจากนั้น ในจำนวนสมาชิกในสภานั้น ยังคงเป็นที่นั่งของกองทัพถึง 1 ใน 4 และควบคุมกระทรวงสำคัญๆ อยู่

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะก้าวลงจากตำแหน่งสิ้น มี.ค. นี้
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  28.9%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  24.4%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  46.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement