วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กล้านรงค์' นำทีมสนช.การเมืองไปตรัง รับฟังความเห็นร่าง รธน.

'กล้านรงค์' นำทีม สนช.ลงตรัง รับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประเด็นร่าง รธน. แจง หมายพบ 'นายชวน' ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แค่ต้องการรับฟังความคิดเห็น ฐานะเพราะ กมธ.การเมือง มีหน้าที่กลับไปส่งเรื่องไปแก้หลักกฎหมายรัฐธรรมนูญ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ม.ค.2559 ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.ตรัง นายกล้านรงค์ จันทิก ประธานคณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมด้วย ศาสตราจารย์สมคิด เลิศไพฑูรย์ นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล พล.อ.ธีรเดช มีเพียร นางนิพัทธา อมรรัตนเมธา ศาตราจารย์พิเศษ ภัทรศักดิ์ วรรณแสง กรรมาธิการ และคณะจำนวน 20 คน ร่วมประชุมรับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ โดยมี นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รอง ผวจ.ตรัง นายกิจ หลีกภัย นายก อบจ.ตรัง นายพีระพนธ์ ลังเมือง ประธาน นายก อบต.จังหวัดตรัง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง


ประธาน กมธ.การเมือง สนช.กล่าวว่า ทางคณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มาสอบถามและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องภารกิจ คือ เรื่องการเมือง การเลือกตั้ง การบริหารจัดการการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งขณะนี้กำลังจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่จะต้องทำความเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไร จะขัดเกลาอย่างไร โดยมีการให้ความเห็นกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีการสะท้อนปัญหาเรื่องการดำเนินงาน และการตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่าบางทีมีการวินิจฉัยระเบียบที่อาจจะไม่ตรงกับระเบียบของท้องถิ่น ซึ่งเรื่องนี้ ทาง สนช.จะพยายามนำไปแก้ไขของ คณะกรรมการวิสามัญศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนการแก้ปัญหานั้น ทาง สนช.จะพิจารณาโดยเชิญทั้งท้องถิ่น และ สตง.รวมทั้งกระทรวงมหาดไทยมาปรับ อะไรที่จำเป็นที่จะออกเป็นกฎหมาย หรือแก้กฎหมาย ทางมหาดไทยก็ต้องดำเนินการกันต่อไป

นายกล้านรงค์ กล่าวต่อว่า อะไรที่เป็นเรื่องประกาศของกระทรวงมหาดไทย ท้องถิ่นนำไปดำเนินการ แต่ทาง สตง.เห็นว่ามันเป็นระเบียบ ทางกระทรวงมหาดไทยต้องไปปรับประกาศให้เป็นระเบียบ แต่อะไรที่เป็นแนวความคิดหรือว่าการดำเนินการของท้องถิ่นในเรื่องที่เป็นประเพณี ทาง สตง.ไม่เข้าใจก็ต้องพยายามปรับความเข้าใจกันเพื่อให้เดินได้ ทาง สนช.ไม่ได้จับผิด ว่าใครผิดใครถูก แต่พยายามทำให้การทำงานท้องถิ่นสามารถเดินไปได้ภายใต้การตรวจสอบที่มี ประสิทธิภาพ และต้องไม่มีการทุจริต ด้วยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วประเทศ และมีการสะท้อนปัญหามายัง สนช.ในลักษณะที่คล้ายๆ กัน พลังท้องถิ่นเป็นพลังที่มีความสำคัญเพราะว่าการปกครองของประเทศไทย ฐานคือท้องถิ่นเหมือนกับพีระมิด ถ้าท้องถิ่นเข้มแข็งพีระมิดก็อยู่ได้ แต่ถ้าท้องถิ่นอ่อนแอ ฐานพีระมิดก็จะพัง และระบบก็จะพัง

ประธาน กมธ.การเมือง สนช.กล่าวถึงการร่างกฎหมายลูกว่า กรรมการร่างรัฐธรรมนูญเป็นผู้ร่าง จำนวน 50 ฉบับ ส่วน สนช.จะเข้ามาพิจารณา จึงไม่มีความลำบากใจ เพราะเป็นภารกิจเป็นหน้าที่ของ สนช.อยู่แล้ว ถ้าอะไรที่เห็นว่าจะแก้ไขอย่างไรก็ต้องมีการตั้งกรรมาธิการขึ้นมา ซึ่งจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ โดยกฎหมายลูกจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน


ต่อมา นายกล้านรงค์ และคณะได้เดินทางมายังโรงแรมอีโคอินน์ ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง พบปะ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ในฐานะนักการเมืองผู้มีบทบาทสำคัญ และเป็นเจ้าของพื้นที่ใน จ.ตรัง และร่วมรับประทานอาหารเที่ยง ต่อข้อซักถามของผู้สื่อข่าวว่า การเดินทางมา จ.ตรัง ของคณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มาพบนายชวน ครั้งนี้มีประเด็นการเมืองหรือไม่ นายกล้านรงค์ กล่าวย้ำว่า การมาในครั้งนี้ไม่เกี่ยวอะไรกัน แต่เมื่อมาแล้ว ในฐานะคณะกรรมาธิการการเมือง ต้องการรับฟังความคิดเห็น เพราะกรรมาธิการ มีหน้าที่กลับไปส่งเรื่องไปแก้หลักกฎหมายรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน จึงอยากมารับฟังความคิดเห็น ไม่ใช่เฉพาะพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่จะไปหมดเพื่อจะได้รับฟังการสะท้อนภาพ ทั้งนี้เรื่องมาพบนายชวน จึงเป็นส่วนหนึ่งในอันที่จะรับฟังความคิดเห็น

ด้าน นายเดชรัฐ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้มีการรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ คณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และนำมาชี้แจง โดยเฉพาะเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญให้กับข้าราชการ ท้องถิ่น รวมทั้งประชาชนได้รับทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

'กล้านรงค์' นำทีม สนช.ลงตรัง รับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประเด็นร่าง รธน. แจง หมายพบ 'นายชวน' ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แค่ต้องการรับฟังความคิดเห็น ฐานะเพราะ กมธ.การเมือง มีหน้าที่กลับไปส่งเรื่องไปแก้หลักกฎหมายรัฐธรรมนูญ... 31 ม.ค. 2559 23:11 ไทยรัฐ