วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความวัวไม่ทันหาย! ตุรกีโวยรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าอีก-เรียกทูตเข้าพบ

(ภาพ: REUTERS)

ตุรกีเรียกตัวเอกอัครราชทูตรัสเซียเข้าพบเพื่อประท้วงและประณาม หลังอ้างว่าเกิดกรณีเครื่องบินรบแดนหมีขาวรุกล้ำน่านฟ้าของตุรกีอีกเมื่อวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศตุรกีออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค. 2016 ระบุว่า เครื่องบินโจมตี ซู-34 ของประเทศรัสเซีย ข้ามพรมแดนซีเรียเข้ามาในน่านฟ้าของตุรกี แม้ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของตุรกีได้ส่งข้อความเตือนทั้งเป็นภาษาอังกฤษและรัสเซียไปแล้ว และเหตุการณ์นี้อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ร้ายแรง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซียออกมาปฏิเสธทันที โดยระบุว่า ข้อกล่าวหาของตุรกีเป็นโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีมูลความจริง

"ไม่มีการรุกล้ำน่านฟ้าของตุรกีโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศของรัสเซียในสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย" กระทรวงกลาโหมแถลงผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กของพวกเขา พร้อมตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เรดาร์ไม่สามารถตรวจสอบสัญชาติของเครื่องบินได้ แต่ต้องมองเห็นด้วยตาจากเครื่องบินอีกลำเท่านั้น แต่เรื่องนี้ไม่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเพียง 2 เดือน หลังจากเกิดกรณีตุรกีส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียที่พวกเขากล่าวหาว่ารุกล้ำน่านฟ้าจนตกในประเทศซีเรียเมื่อ 24 พ.ย. 2015 เป็นเหตุให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย และนาวิกโยธินเสียชีวิตระหว่างค้นหานักบินอีก 1 นาย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและรัสเซียตกต่ำถึงขีดสุด โดยรัสเซียยืนกรานปฏิเสธว่า ซู-24 บินอยู่ในน่านฟ้าของซีเรีย และออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีหลายอย่าง เช่น ห้ามนำเข้าสินค้าบางอย่าง, จำกัดการบินระหว่างทั้ง 2 ประเทศ, ห้ามบริษัทตุรกีบางแห่งทำธุรกิจในรัสเซีย และระงับโครงการสร้างท่อส่งแก๊สระหว่างประเทศ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตุรกีเรียกตัวเอกอัครราชทูตรัสเซียเข้าพบเพื่อประท้วงและประณาม หลังอ้างว่าเกิดกรณีเครื่องบินรบแดนหมีขาวรุกล้ำน่านฟ้าของตุรกีอีกเมื่อวันศุกร์... 31 ม.ค. 2559 22:41 ไทยรัฐ