วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งเงินกู้-คิดดอกเบี้ยโหด ชาวบ้านชุมพร ร้องทหารจัดการ

ชาวบ้านใน จ.ชุมพร ร้องทหาร มทบ.44 จัดการแก๊งเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยโหด ทวงหนี้ข่มขู่ คุกคาม ทำให้เกิดความหวาดกลัว เบื้องต้นคุมตัวมาได้ 8 คน แต่ระหว่างควบคุมตัว ไม่พบกระทำผิด ก.ม. นำปรับทัศนคติ 5 ชม.

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2559 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.ควบคุม มทบ.44 จ.ชุมพร ได้สั่งการให้ ร.ท.ธีระพร บุญซื่อ หน.ชป.ประจำพื้นที่ ร้อย มทบ.44 ร.ท.เสน่ห์ นุ่มพรมทอง รอง หน.ชป.ประจำพื้นที่ มทบ.44 สนธิกำลังร่วมกับ นายธีรวุฒิ นุชนงค์ รอง ผบ.ร้อย อส.จ.ชุมพรที่ 1 น.ส.ชาลิสา ชลชลา ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองชุมพร นายจำเริญ บานสุคนธ์ กำนันตำบลตากแดด พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี ผกก.สภ.เมืองชุมพร พ.ต.ท.สมภพ เชื้อทอง สว.สส.สภ.เมืองชุมพร ร.ต.อ.ฐาปกรณ์ ชูละเอียด หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) ภ.จ.ชุมพร หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่า มีแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยโหด

โดยเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วมกันระหว่างทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 เข้าควบคุมตัว นายธีรวุฒิ นาคคุ้ม อายุ 32 ปี, นายชัยยันต์ เพชรประดิษฐ์ อายุ 33 ปี, นายกิจการ เอี่ยมสงคราม อายุ 25 ปี, นายเกรียงไกร แสนสุข อายุ 22 ปี, นายสมรักษ์ วิชัยรัมย์ อายุ 32 ปี, นายสงกรานต์ จิตตรง อายุ 32 ปี, นายกิติพงษ์ เชื้อชุ่ม อายุ 31 ปี และ นายนพพล เทียมพิทักษ์ อายุ 21 ปี ได้ที่บ้านเช่าหลังหนึ่งในพื้นที่ตำบลบางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร

จากการตรวจสอบและสอบถามทราบว่า บุคคลทั้งหมดเป็นผู้มีส่วนร่วมในการปล่อยเงินกู้จริง แต่ระหว่างควบคุมตัว ไม่พบการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้ทำประวัติ และอบรมปรับทัศนคติ นาน 5 ชั่วโมง พร้อมกำชับให้หยุดพฤติกรรมในการลักลอบปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างเด็ดขาด ไม่ให้กระทำผิดกฎหมายและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนให้ปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.และรัฐบาลที่บริหารประเทศในปัจจุบัน ก่อนจะปล่อยตัวให้แต่ละคนกลับไปประกอบอาชีพในภูมิลำเนาของตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลเชิงลึกของฝ่ายทหาร ทราบว่าแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบดังกล่าว มีนายทุนใหญ่อยู่ในแถบจังหวัดภาคกลาง ซึ่งถือเป็นแก๊งใหญ่ ได้เข้ามาปักหลักอยู่ใน อ.หลังสวน และ อ.เมืองชุมพร เป็นศูนย์กลางปล่อยเงินกู้ให้แก่เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านทั่วไปทั้งในพื้นที่ จ.ชุมพร และอำเภอกระเปอร์ อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น จ.ระนอง, อำเภอบางสะพานน้อย อำเภอบางสะพานใหญ่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และอำเภอท่าชนะ อำเภอไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นอำเภอที่มีเขตแดนใกล้กับ จ.ชุมพร มีสมาชิกออกเก็บเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นรายวันเกือบ 100 คน โดยปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20-30 บาทต่อวัน ซึ่งมีพฤติกรรมทวงหนี้ข่มขู่ คุกคาม ทำให้เกิดความหวาดกลัวในกลุ่มลูกหนี้และประชาชนทั่วไป จนมีการร้องเรียนไปยังมณฑลทหารบกที่ 44 และได้ใช้มาตรการอำนาจตามมาตรา 44 ควบคุมตัวนำมาทำประวัติและปรับทัศนคติ พร้อมทั้งให้หยุดพฤติกรรมเป็นแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านก่อนให้กลับไปยังภูมิลำเนาตนเองดังกล่าว.

ชาวบ้านใน จ.ชุมพร ร้องทหาร มทบ.44 จัดการแก๊งเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยโหด ทวงหนี้ข่มขู่ คุกคาม ทำให้เกิดความหวาดกลัว เบื้องต้นคุมตัวมาได้ 8 คน แต่ระหว่างควบคุมตัว ไม่พบกระทำผิด ก.ม. นำปรับทัศนคติ 5 ชม. ... 31 ม.ค. 2559 21:04 31 ม.ค. 2559 22:18 ไทยรัฐ