วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทยา' ชี้ ระบบ ลต. ใน รธน.ร่างแรก ยังไม่ตอบโจทย์

"วิทยา" เชื่อระบบเลือกตั้งในร่าง รธน.ฉบับแรกยังไม่ตอบโจทย์ ความโปร่งใสที่ กมธ.การเมืองตั้งเป้า เห็นด้วยตัดอำนาจถอดถอน ส.ว.ให้อำนาจองค์กรอื่นทำหน้าที่ เพื่อกันปรากฏการณ์ 'สภาผัวเมีย'

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 นายวิทยา แก้วภราดัย คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวถึงการระบบเลือกตั้งในร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกว่า ระบบเลือกตั้ง ส.ส. แบบการบัตรใบเดียวแล้วได้ ส.ส. แบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ยังไม่ใช่แนวทางที่จะทำให้การเลือกตั้งสุจริต และเที่ยงธรรมตามแนวทางที่ กมธ.การเมืองได้ตั้งเป้าไว้ ซึ่งจุดประสงค์ของ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ คือ การเปิดโอกาสให้คนที่มีความสามารถ แต่ไม่เก่งหาเสียงมาทำงานเพื่อชาติได้ แต่ที่ผ่านมากลับกลายเป็นแหล่งรวมตัวของนายทุน ที่ต้องการเข้ามาหาผลประโยชน์

ที่ผ่านมา กมธ.จึงมีข้อเสนอให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แบบโดยตรงทั้งหมด สำหรับประเด็นเรื่อง ส.ว.นั้น เห็นด้วยกับการตัดอำนาจถอดถอนออก เพราะที่ผ่านมา ส.ว.ไม่เคยถอดถอนใครได้เลย ส่วนอำนาจเห็นชอบการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ควรจะตั้งองค์กรใหม่เพื่อทำหน้าที่นี้แทน หาก ส.ว.มีหน้าที่เพียงแค่พิจารณากลั่นกรองกฎหมาย การเลือกตั้งแบบทางอ้อมก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ไม่ต้องกลัวปรากฏการณ์สภาผัวเมีย เพราะอำนาจไม่ค่อยมี.

"วิทยา" เชื่อระบบเลือกตั้งในร่าง รธน.ฉบับแรกยังไม่ตอบโจทย์ ความโปร่งใสที่ กมธ.การเมืองตั้งเป้า เห็นด้วยตัดอำนาจถอดถอน ส.ว.ให้อำนาจองค์กรอื่นทำหน้าที่ เพื่อกันปรากฏการณ์ 'สภาผัวเมีย' ... 31 ม.ค. 2559 17:17 ไทยรัฐ