วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายัดสิ่งปลูกสร้าง-ไร่มัน รุกป่าเมืองกาญจน์ กว่า 600 ไร่

(ภาพจาก : ชุดปฏิบัติการกรมป่าไม้)

กรมป่าไม้ ลุยอายัดคืนผืนป่า 3 แปลง กว่า 600 ไร่ รุกเขตป่าสงวนฯ ปลูกมันสำปะหลัง และสร้างบ้านพักตากอากาศ จี้ผู้ครอบครองนำเอกสารสิทธิมาแสดง ยันให้ความเป็นธรรม ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 ม.ค. 59 นายภูษิต หิรัญพฤกษ์ ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคกลาง สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อม นายสุรเดช อัคคราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี ) นายบุญชิต ครชาตรี หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.12 (สะพานลาว) พ.ต.ท.วัตรชัย รอดไหม รอง ผกก.สส.สภ.ไทรโยค ร.ท.กล้า แหวนเครือ หน.ชป.พท.ร.29 พล.ร.9 ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค ตร.สภ.ไทรโยค ตชด.ที่ 136 ร่วมสนธิกำลัง เข้าตรวจพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย พื้นที่ หมู่ 5 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จำนวน 2 แปลง และในพื้นที่ หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค รวม 3 แปลง รวมกว่า 600 ไร่

นายสุรเดช กล่าวว่า การเข้าทำการตรวจยึดพื้นที่ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าในครั้งนี้ดำเนินการรวม 3 แปลง แปลงแรกประมาณ 400 ไร่ ผู้ครอบครองเป็นชาว ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ภายในบริเวณพื้นที่มีสิ่งปลูกสร้างอาคารบ้านพัก จำนวน 2 หลัง รถไถปรับพื้นที่สำหรับปลูกมันสำปะหลัง จำนวน 1 คัน เจ้าหน้าที่จึงตรวจอายัดเอาไว้ ส่วนแปลงที่ 2 ประมาณ 200 ไร่ ชื่อผู้ครอบครอง เป็นชาว ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา ภายในพื้นที่มีอาคารบ้านพัก จำนวน 1 หลัง

นายสุรเดช กล่าวต่อว่า ส่วนแปลงที่ 3 อยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ ภายในพื้นที่มีอาคารบ้านพักสำหรับตากอากาศที่ก่อสร้างริมหน้าผา และบริเวณภายในพื้นที่ที่ดินแปลงดังกล่าว รวม 8 หลัง เบื้องต้นคาดว่า บ้านพักแต่ละหลังใช้ทุนก่อสร้างหลังละหลายล้านบาท สอบถามทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายทุนจากภาคใต้เช่นกัน

หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจอายัดแล้วเสร็จ จะทำบันทึกรายละเอียดเพื่อไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินการต่อไป หรือหากเจ้าของพื้นที่แปลงใด ที่มั่นใจว่าที่ดินได้มาอย่างถูกต้อง ก็ขอให้นำเอกสารมายื่นแสดงความเป็นเจ้าของกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง ซึ่งเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรม.

กรมป่าไม้ ลุยอายัดคืนผืนป่า 3 แปลง กว่า 600 ไร่ รุกเขตป่าสงวนฯ ปลูกมันสำปะหลัง และสร้างบ้านพักตากอากาศ จี้ผู้ครอบครองนำเอกสารสิทธิมาแสดง ยันให้ความเป็นธรรม ... 31 ม.ค. 2559 17:10 ไทยรัฐ