สรรเสริญ ปัดนายกฯ ขู่เด้ง รมต. หากพีอาร์งานรัฐเหลว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สรรเสริญ ปัดนายกฯ ขู่เด้ง รมต. หากพีอาร์งานรัฐเหลว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ม.ค. 2559 19:08
1,301 ครั้ง


'สรรเสริญ' ปัดข่าว นายกฯ ไม่พอใจผลงานพีอาร์รัฐบาล ขู่เด้ง "รมต.ประจำฯ-อธิบดีกรมประชาฯ" ไม่จริง แค่กระตุ้นเร่งงานประชาสัมพันธ์ผลงานรัฐเท่านั้น พร้อมเชิญภาพเอกชนฝีมือเยี่ยม ช่วยปรับโฉมอินโฟกราฟิก หลังถูกวิพากษ์รูปไม่โดนตา

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากขอบคุณทุกกระทรวงที่ให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ผลงานในรูปแบบภาพกราฟิก พร้อมข้อความ เพิ่มเติมจากการประชาสัมพันธ์แบบอื่น เพื่อสร้างการรับรู้แก่ประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์ และช่องทางอื่นๆ พร้อมกำชับแม้ว่ากระทรวงจะมีผลงานมาก แต่ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดีพอ

ดังนั้น ทุกหน่วยงานจะทำงานอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องสร้างการรับรู้แก่ประชาชนควบคู่ไปด้วย ที่ผ่านมาอาจมีการประชาสัมพันธ์ข่าวในรูปแบบที่เป็นข้อเขียน ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ จึงควรจัดทำเป็นภาพพร้อมข้อความทั้งแบบเรียบง่ายเป็นภาพกราฟิกธรรมดา หรือทำภาพอินโฟกราฟิก ที่ใช้เทคนิคสูงขึ้น มีข้อความ แผนภาพ ตาราง หรือกราฟ ที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์รูปแบบหรือเทคนิคการจัดทำภาพกราฟิกของรัฐบาลในเชิงลบนั้น รัฐบาลขอขอบคุณที่ประชาชนให้ความสนใจ แต่อยากให้พิจารณาที่เนื้อหาสาระมากกว่า โดยวัตถุประสงค์ของการจัดทำภาพดังกล่าวก็เพื่อต้องการให้สังคมได้รับรู้แนวคิด ข้อสั่งการ นโยบาย และผลงาน ทั้งของนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และกระทรวงต่างๆ ที่มีทั้งภาพกราฟิกทั่วไป และภาพอินโฟกราฟิก ซึ่งในอนาคตจะมีการจัดทำออกมาเรื่อยๆ รัฐบาลรับฟังทุกความคิดเห็น เพราะเชื่อว่าเป็นพลังสำคัญที่จะร่วมกันพัฒนาประเทศ และมีความยินดีหากภาคเอกชนและประชาชนที่มีฝีมือดีต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำภาพกราฟิก และอินโฟกราฟิกในเชิงสร้างสรรค์ พร้อมทั้งช่วยกันเผยแพร่ต่อผ่านช่องทางต่างๆ ให้เกิดการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

ส่วนกระแสข่าวการปลด รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์หากมีคนเข้าชมภาพกราฟิกน้อยนั้น น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะท่านนายกฯ เพียงแค่ต้องการกระตุ้นให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญและเร่งรัดการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาลให้ประชาชนรับรู้อย่างต่อเนื่องเท่านั้น.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.2%
 • ไม่ชอบ
  70.9%
 • สนุก
  0.7%
 • ประหลาดใจ
  1.4%
 • เสียใจ
  1.4%
 • ให้กำลังใจ
  0.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement