วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ ลุยฟ้องเอกชน 15 ราย เอี่ยวเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว ก.พ.นี้

"วิษณุ" เผยผลหารือร่วมภาคเอกชนเพื่อศึกษาข้อกฎหมาย เตรียมตั้ง กก.ร่วมพิจารณา แจงคืบหน้าเรียกค่าเสียหาย "จำนำข้าว" จนท.เร่งดำเนินการอยู่ พร้อมลุยฟ้องเอกชนเอี่ยว 15 ราย ก.พ.นี้ ยันไม่มีอะไรต้องห่วง ถก อสส.แล้ว

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึง ความคืบหน้าการดำเนินการเรียกเก็บค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวในส่วนของเอกชนที่มีอายุความ 1 ปี และจะสิ้นสุดในเดือน ก.พ.นี้ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ และได้มีการประชุมร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุด ได้มาร่วมประชุมด้วยตนเองไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ขอให้เข้าสู่กระบวนการก่อน ส่วนจะแพ้หรือชนะคดีนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยเอกชนที่จะถูกฟ้องร้องนั้น มีจำนวน 15 ราย

นายวิษณุ กล่าวถึงผลการหารือร่วมกับภาคเอกชน เพื่อศึกษาข้อกฎหมายในแง่ต่างๆ เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า มีภาคเอกชนร่วมหารือกับตนหลายคน อาทิ นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย ซึ่งได้ข้อสรุปว่า มีกฎระเบียบหลายอย่างไม่เอื้อต่อการทำธุรกิจ จึงจะมีการทำงานร่วมกันแบบประชารัฐ โดยแบ่งงานออกเป็นสองส่วน คือ การปฏิรูปกฎหมาย และการปฏิรูปการปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนแรก ภาคเอกชน จะออกทุนในการศึกษาวิจัยว่าจะต้องปรับเปลี่ยนกฎหมายอย่างไรหรือไม่ แล้วส่งผลมาให้รัฐบาล ตัดสินใจ ว่าจะรับดำเนินการตามนั้นหรือไม่

ส่วนที่สองนั้นเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ที่ล่าช้า ทำให้ผลการประเมินประเทศไทยในหลายๆ เรื่องยังไม่ดีขึ้น เขารู้ว่ามันติดตรงไหน ช่องทางคอร์รัปชันอยู่ตรงไหน ไม่สะดวกตรงไหน โดยจะมีการตั้งกรรมการร่วมกัน พิจารณาเป็นรายเดือน เดือน ก.พ.นี้ จะหยิบมา 5 เรื่อง ประกอบด้วย การปฏิบัติตามกฎหมายคนเข้าเมือง การขออนุญาต อย. การปฏิบัติตามกฎหมายผังเมือง การปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม และสุดท้ายเรื่องของการขออนุญาตต่างๆ โดยจะแก้ในเรื่องที่ติดขัด จะทำแบบเครื่องกิโยติน คือเอากฎระเบียบที่ไม่จำเป็นมารวมกันแล้วตัดไปทีเดียว เป็นการปฏิรูปกฎหมาย ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งทำอะไรได้รวดเร็วจะช่วยได้เยอะ

"วิษณุ" เผยผลหารือร่วมภาคเอกชนเพื่อศึกษาข้อกฎหมาย เตรียมตั้งกก.ร่วมพิจารณา แจงคืบหน้าเรียกค่าเสียหาย "จำนำข้าว" ย้ำจนท.เร่งดำเนินการอยู่ พร้อมลุยฟ้องเอกชนเอี่ยว 15 ราย ก.พ.นี้ ยันไม่มีอะไรต้องห่วง ถก อสส.แล้ว 31 ม.ค. 2559 16:12 31 ม.ค. 2559 17:24 ไทยรัฐ