บริการข่าวไทยรัฐ

กรธ. เผย ปชช. ชอบกลไกปราบโกง ซัดพรรคการเมืองจ้องบิดเบือน

โฆษก กรธ.เผย ปชช. ชอบกลไกการปราบปรามทุจริตในร่าง รธน.ใหม่ ยันทำตามหลักสากล ไม่ได้ให้องค์กรอิสระจ้องจับผิดการทำงานรัฐบาล ซัดพรรคการเมืองมองแค่ด้านเดียว ...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการลงพื้นที่รับฟังเสียงประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือต่อรัฐธรรมร่างแรก ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า ได้รับการตอบรับจากประชาชนดีมาก มีประชาชนจากทุกภาคส่วน ทั้งข้าราชการ นักธุรกิจและชาวบ้านทั่วไปเข้าร่วมจำนวนมาก ซึ่งประเด็นที่ประชาชนสนใจและชอบมากคือเรื่องกลไกป้องกันการทุจริต ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดไว้อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะบทลงโทษสำหรับนักการเมืองที่ทุจริต การกำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่เข้มข้น และการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ที่ผู้เข้าร่วมงานคิดว่าสามารถขจัดการซื้อเสียงได้ รวมถึงการเพิ่มอำนาจองค์กรอิสระในการตรวจสอบนักการเมือง ที่คิดว่าจะสามารถทำงานได้จริงไม่ถูกแทรกแซงจากนักการเมืองเหมือนอย่างที่ผ่านมา รวมถึงให้องค์กรเหล่านี้ถูกตรวจสอบได้ ซึ่งหลังจากนี้ทาง กรธ.จะลงพื้นที่รับฟังความเห็นจากประชาชน ในส่วนของภาคอื่นๆ ต่อไป

นายชาติชาย กล่าวถึง กระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญร่างแรก จากพรรคการเมืองว่า ตนไม่เข้าใจว่าพวกเขาต้องการอะไร อย่างเรื่องที่บอกว่าไปเพิ่มอำนาจองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ และควบคุมการทำงานของรัฐบาล ตนยืนยันว่าไม่ใช่เช่นนั้น องค์กรอิสระจะทำหน้าที่ตรวจสอบ เมื่อพบความผิดปกติหรือมีคนมาร้องเรียน หากนักการเมืองใช้อำนาจโดยมิชอบหรือทุจริตต่อหน้าที่ ไม่ใช่อยู่ๆ จะให้องค์กรอิสระไปนั่งเฝ้าการทำงานของนักการเมืองหรือรัฐบาล องค์กรอิสระเหล่านี้มีมานานแล้วตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2540 ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เสนอมาให้มี หากไม่มีแล้วจะให้ใครตรวจสอบ จะให้นักการเมือง หรือ ส.ส. ไปตรวจสอบกันเองได้อย่างไร ตามหลักสากลเขาก็ใช้กันแบบนี้ หาก ส.ส.ทำผิดก็ให้ศาลตรวจสอบ ก็เหมือนเวลาประชาชนทำผิดอะไรก็ฟ้องศาลให้ศาลตัดสิน

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า เราไม่ได้เกลียดนักการเมือง แต่เราต้องการคนดีมีคุณภาพ เราจึงกำหนดคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้เช่นนั้น ซึ่งนักการเมืองหรือพรรคการเมืองส่วนใหญ่มองด้านเดียว มองแต่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้พวกเขาเข้ามาสู่อำนาจได้ยากกว่าเดิม แต่ในร่างฉบับนี้ยังมีข้อดีอีกมากมายทำไมไม่ออกมาพูดถึงกันบ้าง ข้อกำหนดแบบนี้ประเทศอื่นๆ เขาก็ทำกัน แต่ทำไมเขาไม่มีปัญหา ประเทศอื่นเขาพัฒนาไปถึงไหนกันแล้ว ตนคิดว่ามันอยู่ที่พฤติกรรมของคนมากกว่า ทุกวันนี้นักการเมืองออกมาพูดบิดเบือนให้ประชาชนฟังกันทุกวันจนมากไปแล้ว