สปท. ชี้ 3 จุดอ่อน ลต.บัตรใบเดียว ไม่สนองความต้องการ ปชช. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สปท. ชี้ 3 จุดอ่อน ลต.บัตรใบเดียว ไม่สนองความต้องการ ปชช.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ม.ค. 2559 16:47
290 ครั้ง


"เสธ.อู้" มอง จำนวน ส.ส. ในร่างใหม่เหมาะสม แต่เลือกตั้งบัตรใบเดียวคือจุดอ่อน ร่างฯ กรธ. ระบุเลือกแยกคน-พรรคไม่ได้ พรรคเล็กเสียเปรียบ ตปท.ใช้ 2 ใบ ถ้าดีจริงต่างชาติใช้ไปนานแล้ว

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 59 พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า เรื่องระบบการเลือกตั้ง จำนวน ส.ส.ถือว่า มีความเหมาะสมแล้ว ส่วนการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวในระบบที่เรียกว่า ระบบจัดสรรปันส่วนผสม พบว่ามีจุดอ่อน คือ 1. ผู้ที่กาเลือก ส.ส.เขต อาจไม่ได้สนับสนุนพรรคของคนนี้ แต่มีความต้องการเลือกพรรคอื่น เพื่อให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่ม ซึ่งไม่สามารถกระทำได้

2. ทำให้พรรคที่ส่ง ส.ส.เขต จำนวนน้อยเสียเปรียบ เพราะไม่มีโอกาสได้คะแนนจากเขตที่ไม่ได้ส่ง ส.ส.เขต ซึ่งส่วนใหญ่พรรคขนาดเล็กและพรรคขนาดกลางส่ง ส.ส.เขต แค่ 10-50 คนเท่านั้น แต่หากให้กาบัตรสองใบจะไม่เกิดปัญหานี้ และ 3. ระบบการคิดคะแนนแบบสัดส่วนผสม ที่ใช้อยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก 9 ประเทศ จะใช้คำนวณหาจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และใช้บัตรลงคะแนนสองใบทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าแบบใช้บัตรเดียวมีข้อดีจริงๆ ตามที่ กรธ.อ้างไว้ คงมีการนำไปใช้กันบ้างแล้วในการเลือกตั้งบางประเทศ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  66.7%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  33.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement