บริการข่าวไทยรัฐ

ยึดไม้หวงห้ามแปรรูป ซุกแคมป์คนงานก่อสร้าง โรงแรมที่ตะกั่วป่า

จนท.ฝ่ายปกครอง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สนธิกำลังบุกจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้หวงห้าม นำแปรรูป ก่อสร้างโรงแรมดัง ย่านตะกั่วป่า ยึดไม้แปรรูป จำนวนกว่า 300 แผ่น มูลค่าหลายแสนบาท...

วันที่ 31 ม.ค. 59 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายมานะ จรุงเกียรติขจร ปลัดจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้ นายมานิต เพียรทอง นายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภอตะกั่วป่า นายนิทัศน์ โรจนสารัมภกิจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พง.3 (ตะกั่วป่า) พ.ต.ท.กิตติพงศ์ ทองทิพย์ รอง ผกก.สภ.ตะกั่วป่า พ.ต.ท.ประเทือง ช้างสุวรรณ สว.สส.สภ.ตะกั่วป่า สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ พง.3 เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.ตะกั่วป่าที่ 7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า นำกำลังเข้าตรวจยึดไม้เถื่อนแปรรูปชนิดหวงห้าม จำนวนหลายร้อยชิ้น ภายในแคมป์คนงานก่อสร้าง โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่บ้านบางสัก หมู่ที่ 7 บ้านทับตะวัน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา


ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายสมทรง อินทรนาม อายุ 37 ปี อยู่บ้านใน ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ยอมรับว่าเป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้ พร้อมตรวจยึดรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน 80-7160 ภูเก็ต พบไม้ตะเคียนทราย ไม้คะเคียนทอง ไม้แดงควน เทพทาโร รวมจำนวน 299 แผ่น ซึ่งนับเป็นมูลค่า หลายแสนบาท หลังจากมีการสืบทราบมาว่า มีการนำไม้เถื่อนแปรรูปมาซุกซ่อนไว้ที่แคมป์แห่งนี้ และในช่วงเวลากลางคืนจะนำมาทำการแปรรูป ซอยเป็นชิ้นเล็กตามขนาดที่ใช้ในงานก่อสร้างฯ โดยใช้เศษวัสดุไม้กระดานปิดทับเอาไว้เพื่อปกปิดหากมีเจ้าหน้าที่มาตรวจค้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำตัวผู้ต้องหา พร้อมด้วยของกลางที่ยึดได้จำนวนมาก มาเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่า พง.3 ตะกั่วป่า เพื่อทำการสอบขยายผล พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา นายสมทรง ฐานทำการแปรรูปไม้และมีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต และนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรตะกั่วป่า ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ด้าน นายมานิต เผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า ได้มีการจับกุมไม้หวงห้าม จำนวน 5 ท่อน ขณะขับผ่านด่านตรวจ และได้ทำการขยายผล จนทราบว่า ยังมีไม้ที่ขนเข้ามาไว้ในพื้นที่อีกจำนวนมาก จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนหาข่าวจนทราบแน่ชัดว่า ที่แคมป์คนงานดังกล่าวมีไม้หวงห้ามซุกซ่อนไว้จริง จึงเข้าทำการตรวจค้นจับกุมได้ในที่สุด

สำหรับไม้ของกลางที่ตรวจยึดได้ มีไม้แดงควน ไม้ตะเคียนทอง และไม้ตะเคียนทราย ซึ่งถือว่าเป็นรายใหญ่พอสมควร และอยู่ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอีกด้วย.