กรธ. ยัน ร่าง รธน.โปร่งใส ไม่ปิดบังอำพราง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรธ. ยัน ร่าง รธน.โปร่งใส ไม่ปิดบังอำพราง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 ม.ค. 2559 15:22
247 ครั้ง


"อมร" เผย กรธ.รอฟังความเห็นก่อนนำไปปรับร่างรัฐธรรมนูญ เตรียมเดินสายชี้แจง รธน.ร่างแรก โต้ไม่ใช่ฉบับใส่หมวก ยันไม่ได้ปิดบังอำพราง พร้อมแจงทุกมาตราให้ความกระจ่าง

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระบวนการทำงานของ กรธ.ว่า หลังจากนี้ไป กรธ.จะเน้นการทำงานแบบเชิงรุก คือ นอกจากจะรอให้แต่ละฝ่ายได้ส่งความคิดเห็น และข้อเสนอแนะที่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญกลับมาให้ กรธ.ได้พิจารณาปรับปรุงภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ระหว่างนี้ทาง กรธ.เองก็จะพยายามรวมรวมเสียงสะท้อนต่างๆ ทั้งที่พูดผ่านทางสื่อมวลชน และช่องทางต่างๆ มาประกอบการพิจารณาด้วยเช่นกัน ขณะที่กรธ.แต่ละคนก็จะเดินสายชี้แจงข้อเท็จจริง และสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ ด้วย โดยเราจะพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องและชัดเจน ของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เนื้อหาในส่วนของโครงสร้างทางการเมือง และบทเฉพาะกาลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ก็ยอมรับว่าไม่รู้จะหลีกเลี่ยงอย่างไร รู้ล่วงหน้าว่า 2 ประเด็นนี้ จะต้องถูกโจมตี และวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแน่นอน ซึ่งต่อให้ กรธ.เขียนดีอย่างไร หากคนที่ไม่ชอบก็ไม่รู้จะทำให้ชอบได้อย่างไร จึงไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เขาวิจารณ์ แต่ทั้งนี้ก็คงไม่ไปวิตกกังวล ต้องเดินหน้าทำหน้าที่ไปตามปกติ จะไปหวั่นไหวไม่ได้

เมื่อถามว่า นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา ตั้งฉายาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า "ฉบับใส่หมวก" นายอมร กล่าวว่า ต้องขอชี้แจงว่า กรธ.ไม่ได้ใส่หมวกหรือปิดบังอำพรางตรงใดเลย ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เราเปิดเผยหมด และทั้ง 270 มาตรา เราสามารถตอบคำถาม และอธิบายเจตนารมณ์ได้ทั้งหมดว่า เหตุใดจึงเลือกเขียนบทบัญญัติแบบนี้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  21.6%
 • ไม่ชอบ
  72.5%
 • สนุก
  5.9%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement