บริการข่าวไทยรัฐ

รอง ผบช.น. ปัด ตร.ฆ่าตัวตายไม่เกี่ยวคดีรถ ผกก.ยัน ถูกหลายฝ่ายกดดันจริง

รอง ผบช.น เผย ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวตาย ไม่น่าเกี่ยวกับเรื่องรถผิดกฎหมาย 200 คัน เนื่องจากมีการตั้งคณะกรรมการทำคดีกันเป็นทีม ขณะที่ผกก.โรงพัก ยืนยัน ถูกกดดันหลายฝ่าย ผู้ตายเครียดสะสม ไม่สามารถช่วยลูกน้องได้...

วันที่ 31 ม.ค. 59 จากกรณี ที่ ร.ต.อ.ทวี หมื่นลักษณ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ก่อเหตุยิงตัวเองเสียชีวิต เนื่องจากเครียดเรื่องการทำงาน โดยเฉพาะการทำคดีรถถูกยึดกว่า 200 คัน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทางผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น.ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามการ โจรกรรมรถ บช.น ถึงเรื่องดังกล่าว 

พล.ต.ต.สมพงษ์ เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของ ร.ต.อ.ทวี ตำรวจ สถ.ทุ่งสองห้อง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับความกดดันภายหลังเข้ามาดูแลคดีการยึดรถกว่า 200 คัน ที่ห้างสรรพสินค้าย่านหลักสี่ เนื่องจากในการทำคดีนี้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา ผู้ตายไม่ได้เป็นคนรับผิดชอบคดีเพียงผู้เดียว ตนเองคิดว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายครั้งนี้ น่าจะมาอาจมาจากความเครียดเรื่องงานต่างๆ หรือ เรื่องส่วนตัวก็อาจเป็นไปได้

"ส่วนคดียึดรถกว่า 200 คัน ขณะนี้ไม่มีปัญหาติดขัดอะไรเลย สามารถดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายได้ หากผู้เสียหายคนใดมีหลักฐานการครอบครองรถก็ทำการคืนรถให้แก่เจ้าของ ส่วนรถคันไหนที่มีการแจ้งหายไว้แลัวก็จะดำเนินการแจ้งขอหารับของโจร อย่างไรก็ตาม การทำงานได้มีการกำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ดำเนินคดีต่างๆ ตามหลักฐานและข้อเท็จจริงที่มีอยู่ จึงไม่น่าจะมีอะไรยากสำหรับกรณีนี้" พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เปิดเผย กรณี ร.ต.อ.สังกัด สน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวตาย โดยสาเหตุจากความเครียดคดีสำคัญ อย่างคดียึดรถ กว่า 200 คัน มาตรวจสอบนั้น ล่าสุด ต้องเดินหน้าสรุปสำนวนคดีนี้ต่อไป ที่ผ่านมายอมรับว่า มีแรงกดดันอย่างสูงในคดีนี้ เพราะมีทั้งเจ้าทุกข์ที่เป็นเจ้าของรถและผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ซึ่งมีความรู้ด้านกฎหมาย เข้ามาขอเคลียร์ในหลากหลายรูปแบบ ทำให้ตำรวจที่ทำคดีนี้รู้สึกเครียด จนเป็นสาเหตุเกิดเหตุสลดดังกล่าว

"บางรายถึงขั้นเอาปืนมาข่มขู่พนักงานสอบสวน แต่เป็นปืนปลอม เพราะรู้กฎหมายมากพอตัว ดังนั้นจึงสร้างความอึดอัดให้กับนายตำรวจที่ทำคดีนี้ ซึ่งผมเองได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเป็นระยะ เพียงแต่ ร.ต.อ.ที่ก่อเหตุนั้น เครียดสะสมมานานจนไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน" พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าว