วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.บุกรวบต่างด้าว 172 คน ซ่อนตัวในป่าอรัญประเทศ

กองกำลังบูรพาจับมือ ตม.สระแก้ว บุกกวาดล้างจับกุม 172 ชาวกัมพูชาซุกริมตะเข็บชายแดนฝั่งไทย เข้าทำงานในประเทศ ต่อมา จนท.กวาดล้างจับกุมหนัก หวังหลบหนีกลับประเทศ ซวย!ด่านชายแดนปิด รวมกลุ่มหลบในป่า ตร.นำกำลังปิดล้อม...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ม.ค. 59 พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว พร้อมด้วย ตร.สภ.อรัญประเทศฯ สนธิกำลังร่วมกันออกทำการกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเขมรที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย 

บริเวณแนวชายแดน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังได้รับแจ้งจากชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว และ ชุดปฏิบัติการข่าว ฉก.กรม.ทพ.12ฯ ว่าบริเวณคลองคูเลต และป่าสาธารณะเขตรอยต่อระหว่างบ้านภูน้ำเกลี้ยง ต.ป่าไร่ฯ และบ้านหนองหญ้าปล้อง ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาจำนวนมากเข้ามาหลบซ่อนตัวทำเพิงพักอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าน่าจะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เข้ามาอยู่ปะปนกับแรงงานกัมพูชาที่เข้ามารับจ้างทำงานด้านเกษตร 

เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วมกันฯ กว่า 50 นาย บุกเข้าปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นป่าสาธารณะติดคลองคูเลต ซึ่งเป็นคลองยุทธศาสตร์ที่ในอดีต ทหารไทยขุดไว้ป้องกันรถถังของข้าศึกฝ่ายตรงข้าม และจากการเข้าทำการปิดล้อม เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวกัมพูชา ได้รวม 172 คน เป็นชาย 74 คน หญิง 57 คน, เด็กชาย 24 คน และ เด็กหญิง 17 คน รวมเป็น 172 คน พร้อมกระเป๋าเสื้อผ้าและอุปกรณ์ยังชีพต่างๆ จำนวนมาก และจากการตรวจสอบพบว่าเป็นชาวกัมพูชาที่ไม่มีเอกสารการเดินทาง มีเพียงบางส่วนที่มีบัตรแรงงานสีชมพู แต่หมดอายุแล้ว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวชาวเขมรทั้งหมด ไปทำการสอบสวนที่ อาคารรอการส่งกลับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการสอบสวนเบื้องต้นแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาทั้ง 172 คน แบ่งได้เป็น 3 กลุ่มคือกลุ่มแรกเป็นแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาที่ลักลอบไปทำงานในกรุงเทพฯ แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมจึงหลบหนีมาเพื่อลักลอบกลับประเทศ แต่เนื่องจาก ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ได้สั่งปิดตายช่องทางธรรมชาติริมชายแดนจึงไม่สามารถลักลอบหนีกลับออกไปประเทศกัมพูชา ได้จึงเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณป่าสาธารณะริมคลองคูเลต แนวชายแดน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นแรงงานกรรมกรก่อสร้างที่เข้าไปรับจ้างทำงานก่อสร้างใน จ.ชลบุรี,กทม.และ จ.นนทบุรี เคยได้บัตรแรงงานสีชมพูแล้วแต่นายจ้างไม่ได้ไปขออนุญาตต่อบัตรแรงงานให้ทำให้บัตรแรงงานหมดอายุ และกลัวถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับจึงจะลักลอบเดินทางกลับประเทศกัมพูชา และในส่วนที่ 3 เป็นแรงงานชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามารับจ้างทำงานด้านการเกษตรในพื้นที่ ตามหมู่บ้านชายแดน และไม่มีเอกสารการเดินทางและเอกสารการขออนุญาตทำงาน แต่ได้มาอาศัยหลับนอนและทำเพิงพักอาศัยอยู่บริเวณป่าสาธารณะ ริมชายแดน

เมื่อมีแรงงานชาวเขมรไม่สามารถลักลอบข้ามเขตแดนได้จึงได้มาอาศัยรวมกันอยู่บริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบจึงสนธิกำลังเข้ามจับกุมดังกล่าว ต่อมาทาง พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว ประจำห้องกัก ในอาคารรอการส่งกลับแรงงานต่างด้าวฯ ทำการถ่ายภาพทำประวัติแรงงานชาวเขมรไว้ทั้งหมด

จากนั้นได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ให้มารอรับแรงงานชาวกัมพูชาที่ จนท.ตม.จว.สระแก้ว จะนำไปผลักดันกลับประเทศ ตามข้อตกลงไทย-กัมพูชา ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ-ปอยเปตฯ เพื่อให้ ตม.ปอยเปตฯ นำกลับไปดำเนินการตามขั้นตอนของประเทศกัมพูชาต่อไป

กองกำลังบูรพาจับมือ ตม.สระแก้ว บุกกวาดล้างจับกุม 172 ชาวกัมพูชาซุกริมตะเข็บชายแดนฝั่งไทย เข้าทำงานในประเทศ ต่อมา จนท.กวาดล้างจับกุมหนัก หวังหลบหนีกลับประเทศ ซวย!ด่านชายแดนปิด รวมกลุ่มหลบในป่า ตร.นำกำลังปิดล้อม... 31 ม.ค. 2559 13:00 31 ม.ค. 2559 13:50 ไทยรัฐ