บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวอ่างทองเตรียมบุกศาลากลาง ประกาศไม่เอาโรงงานถ่านหิน!

ตัวแทน ปชช.ชาวอ่างทอง เตรียมเข้าศาลากลางจังหวัด แสดงจุดยืนคัดค้านไม่เอาโรงงานถ่านหิน! หวั่น อันตรายต่อสุขภาพ เผย หากขยายโรงงานต่อมีชาวบ้านมาสมทบแน่ ด้าน ผวจ. แจง หากมีทางเลือกอื่นก็ไม่ควรเอาถ่านหินมาผลิตกระแสไฟ พร้อมเจรจาสามฝ่ายหาข้อยุติต่อไป...

วันที่ 31 ม.ค. 59 ตัวแทนประชาชน ชาวจังหวัดอ่างทอง กว่า 40 คน เข้าพบ นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ที่บริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เพื่อรับฟังแนวทางถึงความชัดเจน ถึงการสร้างโรงงานถ่านหินของโรงงานไทยเรยอน พร้อมเจรจาสามฝ่ายหาทางออกข้อตกลงคัดค้านไม่เอาโรงงานถ่านหิน ในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง พร้อมจะมีตัวแทนชาวบ้านหลายพันคน ที่พร้อมจะเดินทางมารับฟังความชัดเจนและคัดค้านไม่เอาโรงงานถ่านหิน โรงงานของ บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) ทำเรื่องขอขยายโรงงาน เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหิน ซับบิทูมินัส ในการผลิตกระแสไฟฟ้า

นายรัฐ เนติวรรณ ฝ่ายกฎหมายชมรมคนรักอ่างทอง เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ ที่ 1 ก.พ. จะมีพลังมวลชนจำนวนมากหลายพันคนถึงหลักหมื่นคน เตรียมตัวเดินทางมาที่หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง เพื่อแสดงพลังคัดค้านไม่เอาโรงงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหิน ซับบิทูมินัส ในการผลิตกระแสไฟฟ้า เนื่องจากหวั่นเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน และจะทำข้อตกลงทั้งสามฝ่ายร่วมกันกับทางจังหวัดอ่างทอง โรงงานไทยเรยอน และประชาชน เนื่องจากชาวบ้านมีความชัดเจน ต่อต้านคัดค้านไม่เอาโรงงานถ่านหิน และพร้อมเดินทางเข้ามาสมทบเพิ่มขึ้น หากโรงงานไทยเรยอนทำเรื่องขอขยายโรงงาน เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหิน ซับบิทูมินัส ในการผลิตกระแสไฟฟ้า

ด้าน นายวีร์รวุทธ์ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้ขอความเข้าใจกับประชาชนที่คัดค้านไม่เอาถ่านหิน เนื่องจากหวั่นอันตรายที่จะตามมา หากการมีก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหิน ซับบิทูมินัส ในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายเข้าไปในระบบหาย และปนเปื้อนในอาหาร หากมีทางเลือกอื่นได้ก็ไม่ควรเอาถ่านหินมาผลิตกระแสไฟฟ้า และพร้อมเจรจาสามฝ่าย หาข้อยุติในการก่อสร้างและคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินในการผลิตกระแสไฟฟ้า ต่อไป