วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลอดแล้ว! 'ลูกยีราฟ' พันธุ์หายากที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชื่นใจ! ได้รับสมาชิกใหม่ “ลูกยีราฟ” สายพันธุ์ “โซมาลี” เป็นพันธุ์หายาก ถือกำเนิดในสวนสัตว์ไนท์ซาฟารี ซึ่งหลือเพียง 500 ตัวในโลก พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารัก...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) ได้เป็นประธานแถลงข่าวการเปิดตัวสมาชิกใหม่ ลูกยีราฟที่เกิดในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

ดร.ศราวุฒิ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2559 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกยีราฟ เพศผู้ จำนวน 1 ตัว ซึ่งเกิดจาก “พ่อมอส” วัย 10 ปี และ “แม่จอย” วัย 12 ปี ซึ่งถือเป็นสายพันธุ์ “โซมาลี” ที่หายาก เพราะมีสีส้มที่เข้มมากจึงทำให้โดดเด่น และทราบว่าทั่วโลกนี้เหลือเพียง 500 ตัวเท่านั้น นับเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งในการขยายพันธุ์ครั้งนี้ โดยลูกยีราฟมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี และได้รับการเลี้ยงดูจากแม่ยีราฟอยู่ในส่วนจัดแสดง ซึ่งลูกยีราฟตัวนี้นับว่าเป็นตัวที่ 3 ที่เกิดในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีสมาชิกยีราฟทั้งหมด จำนวน 8 ตัว

"ทั้งนี้ ยีราฟ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ Giraffidae เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องกินพืชได้ทั้งหญ้าที่ขึ้นอยู่กับพื้นและพุ่มไม้สูงๆ โดยเฉพาะพุ่มไม้ประเภทอะเคเชียหรือกระถินณรงค์ ที่มีหนามแหลม มีรสฝาดและมีพิษ แต่ยีราฟก็สามารถกินได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะมีลิ้นที่ยาวถึง 45-47 เซนติเมตร บวกกับมีความหนาสากใช้ตวัดกินได้โดยไม่ได้รับอันตราย และทนทานต่อสารพิษได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อยีราฟจะดื่มน้ำหรือกินอาหารที่อยู่พื้นล่าง ต้องถ่างขาทั้งคู่หน้าออกและก้มคอลง เพราะมีกระดูกที่ข้อต่อต้นคอเพียง 7 ข้อเท่านั้น" ดร.ศราวุฒิ กล่าว 

ดร.ศราวุฒิ กล่าวต่อว่า นับเป็นช่วงที่ยีราฟจะได้รับอันตรายจากสัตว์กินเนื้อที่บุกจู่โจมได้ เพราะเป็นช่วงที่อยู่ในท่าที่ไม่คล่องตัว และลักษณะเด่นของยีราฟคือ เป็นสัตว์ที่ตัวสูง ขายาว ลำคอยาว มีเขา 1 คู่ มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา โดยยีราฟชนิดนี้มีความแตกต่างที่ลวดลายมีขนาดใหญ่ และมีเส้นสีขาวตัดเส้นอยู่รอบๆ เห็นชัดเจน บางลายจะปรากฏเป็นสีแดงเข้ม และลวดลายนี้พบได้จนถึงช่วงขา ตัวผู้มีความสูง 4.8 ถึง 5.5 เมตร และมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม ตัวเมียมีขนาดและความสูงน้อยกว่าเล็กน้อย จัดได้ว่าเป็นสัตว์บกที่มีความสูงที่สุดในโลก มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงราว 15-20 ตัว หรือมากกว่านั้น

"ลูกยีราฟเมื่อคลอดออกมาแล้ว สามารถยืนและเดินได้ภายในเวลาไม่นานเหมือนสัตว์กีบคู่ทั่วไป และวิ่งได้ภายในเวลา 2-3 วัน ยีราฟนอนหลับในท่ายืน เพียงวันละ 2 นาที-2 ชั่วโมงเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถชม และป้อนอาหารยีราฟได้อย่างใกล้ชิด โดยทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ให้ชุมชนบ้านไร่กองขิง ซึ่งเป็นชุมชนรักษ์สุขภาพมาจำหน่ายอาหารเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนบ้านไร่กองขิงอีกด้วย โดยสามารถเข้าชมได้ที่ส่วนจัดแสดงยีราฟ บริเวณภัตตาคารอาหารยีราฟ และเร็วๆ นี้ จะมีการประกวดตั้งชื่อลูกยีราฟตัวน้อยด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ โทร. 053-920000" ดร.ศราวุฒิ กล่าว 

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชื่นใจ! ได้รับสมาชิกใหม่ “ลูกยีราฟ” สายพันธุ์ “โซมาลี” เป็นพันธุ์หายาก ถือกำเนิดในสวนสัตว์ไนท์ซาฟารี ซึ่งหลือเพียง 500 ตัวในโลก พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารัก... 31 ม.ค. 2559 12:06 31 ม.ค. 2559 12:20 ไทยรัฐ