วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสระแก้วร้อง มทบ.19 ช่วย หลังถูกล้งลำไยข่มขู่รับสภาพหนี้

เกษตรกรผู้ปลูกลำไย จ.สระแก้ว ร้องขอความเป็นธรรม มทบ.19 ช่วยเหลือ หลังตกลงขายลำไยกับล้ง-ทำสัญญาพร้อมวางมัดจำอีก 2 แสนบาท แต่เมื่อถึงกำหนด ล้งไม่มาเก็บลำไยตามสัญญา-ขอเงินมัดจำคืน กลัวจะไม่ปลอดภัย โดนเอาเปรียบ เนื่องจากถูกข่มขู่ให้รับสภาพหนี้...

วันที่ 31 ม.ค. 59 พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่จ.สระแก้ว และเขตติดต่อจ.จันทบุรี ที่ได้มาเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานในพื้นที่ช่วยเหลือ จากกรณีถูกโกงเรื่องลำไย

นายวิชัย คงสายทิพย์ อายุ 52 ปี เกษตรกรผู้ปลูกลำไย อยู่บ้านใน ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เข้ามาร้องทุกข์ เนื่องจากถูก ร.ต.อ.สุบัน ทองเสน รอง สวป.สภ.โป่งน้ำร้อน พร้อมด้วยลูกชายเจ้าของล้งลำไย จงส่งเจริญ (ไม่ทราบชื่อ) มาที่บ้านของตน ในลักษณะข่มขู่ให้รับสภาพหนี้เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท ซึ่งตนรู้สึกกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา นายวิชัยได้เข้าร้องทุกข์กับ นายทศพล พุฒซ้อน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 59 ร.ต.อ.สุบัน ทองเสน รอง สวป. สภ.โป่งน้ำร้อน มาที่บ้านของตน เข้ามาพูดจาลักษณะข่มขู่ ให้ตนรับสภาพหนี้เป็นเงินจำนวน 200,000 บาท และถือวิสาสะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลโดยการถ่ายรูปบ้านของตนโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจาก นายวิชัย ได้ทำสัญญาชื้อขายลำไย โดยตกลงขายลำไยให้กับ ล้งจงส่งเจริญ จำนวน 750 ต้นเศษ น้ำหนักประมาณ 30 ตัน ในราคากิโลละ 38 บาท และได้ตกลงวางมัดจำกัน จำนวน 200,000 บาท พร้อมทำสัญญาว่าจะเข้ามาเก็บลำไย ในวันที่ 25 ธ.ค. 2558

เมื่อถึงกำหนดเก็บลำไยตามสัญญา ทางล้งไม่ได้มาเก็บลำไยแต่อย่างใด ทำให้ลำไยอายุเก็บเกี่ยวเกินกำหนดทำให้ลำไยแตกหล่นเสียหาย จึงได้แจ้งทางล้งให้รีบมาเก็บเกี่ยว โดยติดต่อไปหลายครั้ง และได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.สอยดาว ไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากสวนลำไยตั้งอยู่เขตสอยดาว แต่ทางล้งลำไยแจ้งว่าจะไม่มาเก็บลำไย แต่จะขอเงินมัดจำจำนวน 200,000 บาท คืน นายวิชัยจึงได้มาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม เนื่องจากกลัวถูกเอารัดเอาเปรียบและโดนข่มขู่จากตำรวจนายดังกล่าว และขอให้ผู้ใหญ่บ้านได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป

ด้าน พ.ต.ทวีศิลป์ จรตระการ นายทหารฝ่ายสอบสวน มณฑลทหารบกที่ 19 กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องทุกข์จาก นายวิชัย ก็จะเรียกคู่กรณีมาสอบสวนเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ เนื่องจากเข้าใจว่า เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจากการถูกข่มขู่โดยไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรม เบื้องต้นจะหาทางช่วยเหลือต่อไป

"ตนกลัวจะไม่ปลอดภัย จึงได้นำหลักฐานหนังสือสัญญาซื้อขายลำไย เอกสารการแจ้งความที่ สภ.สอยดาว เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ดำเนินการช่วยเหลือ สำหรับเรื่องร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมนั้น ตนจะนำเรื่องดังกล่าวมาให้ผู้สื่อข่าวได้เสนอข่าวให้หน่วยงานได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือตนก่อนที่จะได้รับอันตราย สำหรับการเอารัดเอาเปรียบของ ล้งลำไย สร้างความเสียหายให้ระบบตลาดและเกษตรกรจนแทบสิ้นหวัง เป็นเรื่องราวที่สั่นสะเทือนวงการปลูกลำไยมากที่สุด เป็นวิธีการทำลายลำไยโดยสิ้นเชิง" เกษตรกรผู้ปลูกลำไย กล่าวทิ้งท้าย

เกษตรกรผู้ปลูกลำไย จ.สระแก้ว ร้องขอความเป็นธรรม มทบ.19 ช่วยเหลือ หลังตกลงขายลำไยกับล้ง-ทำสัญญาพร้อมวางมัดจำอีก 2 แสนบาท แต่เมื่อถึงกำหนด ล้งไม่มาเก็บลำไยตามสัญญา-ขอเงินมัดจำคืน กลัวจะไม่ปลอดภัย โดนเอาเปรียบ เนื่องจากถูก... 31 ม.ค. 2559 11:53 ไทยรัฐ