วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อธิคม' หวังแก้ปัญหาผู้ต้องหาหนีศาล เสนอนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์มาใช้

"อธิคม อินทุภูติ" ระบุ เตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาและจำเลย โดยต้องการนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์มาใช้กับจำเลยที่ถูกปล่อยชั่วคราวด้วย...

วันที่ 31 ม.ค. นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรมสัมมนาสื่อมวลชนสัมพันธ์ ประจำปี 2559 ที่แจ่มจันทร์ รีสอร์ท อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างข้าราชการศาลยุติธรรมกับสื่อมวลชน ประสานความร่วมมือด้านข้อมูลข่าวสาร

นายอธิคม เปิดเผยว่า ในปี 2558 มีคดีในศาลชั้นต้นกว่า 1,404,199 คดี พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว กว่า 1,215,734 คดี หรือร้อยละ 86.58 คดีคงค้าง 188,465 คดี ขณะที่ศาลอุทธรณ์ มี 51,201 คดี พิจารณาแล้วเสร็จ 42,954 คดี คิดเป็นร้อยละ 83.89 มีคดีคงค้าง 8,247 คดี ส่วนศาลฎีกา มี 27,746 คดี พิจารณาแล้วเสร็จ 14,061 คดี คิดเป็นร้อยละ 56.82 มีคดีคงค้าง 10,685 คดี ซึ่งถือว่ามีการแก้ปัญหาคดีคงค้างได้มากขึ้น

"ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอแก้ไขกฎหมายการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาและจำเลย เพื่อสร้างความสมดุลระหว่างการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนกับการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในปี 2558 มีจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำกว่า 3 แสนคน และประมาณ 1 ใน 4 คน ถึง 1 ใน 5 คน เป็นผู้ต้องขังที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว" นายอธิคม กล่าว 

นอกจากนี้ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวอีกว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีผู้ต้องหาและจำเลยกว่า 27,000 คน ที่ถูกปล่อยชั่วคราวแต่หลบหนี และเชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากเราไม่มี ไทยมาแชล หรือ ตำรวจศาล จึงเสนอแก้ไขกฎหมาย อาทิ หากผู้ต้องหาหลบหนีก่อนที่จะถูกฟ้องคดีต่อศาล ในระหว่างหลบหนีคดีจะไม่ถูกนับอายุความ ทำให้คดีไม่ขาดอายุความ ส่วนจำเลยที่หลบหนีระหว่างการพิจารณาคดีของศาลจะถือว่าสละสิทธิ์ในการอุทธรณ์และฎีกา พร้อมเสนอนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์มาใช้กับจำเลยที่ถูกปล่อยชั่วคราว เพื่อใช้ติดตามตัวได้ง่ายขึ้น แต่ต้องได้รับการยินยอมจากผู้ต้องหาหรือจำเลยด้วย ซึ่งหากไม่ยินยอมใช้กำไลอิเล็กทรอนิกส์ก็จะเป็นเงื่อนไขสำคัญในการพิจารณาปล่อยชั่วคราว

นายอธิคม ยังกล่าวถึงการตั้งศาลอาญาคดีเจ้าหน้าที่ทุจริตและประพฤติมิชอบ ภายหลังกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ว่า อยู่ระหว่างเตรียมจัดตั้งศาลฯ ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนตุลาคม 2559 นี้ โดยจะใช้ระบบไต่สวนในการพิจารณาคดีสำหรับข้าราชการทุกระดับ แต่ในส่วนนักการเมืองเป็นอำนาจของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วน เว็บไซต์สำนักงานศาลยุติธรรม ที่ถูกแฮกจนเกิดความเสียหายเชิงระบบค่อนข้างมากนั้น สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้แล้วบางส่วน และแจ้งความกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. แล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานความคืบหน้าทางคดีจากตำรวจ และทางศาลยุติธรรม อยู่ระหว่างพัฒนาด้านเทคโนโลยี

"อธิคม อินทุภูติ" ระบุ เตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาและจำเลย โดยต้องการนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์มาใช้กับจำเลยที่ถูกปล่อยชั่วคราวด้วย... 31 ม.ค. 2559 11:32 ไทยรัฐ