วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯศาลยุติธรรมยัน ผู้พิพากษาหญิงป่วยทางจิต เข้ารักษาตัวแล้ว

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุ ผู้พิพากษาหญิงที่มีอาการป่วยทางจิตเข้ามารายงานตัว และถูกส่งไปรักษาตัวในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ากระทำการผิดวินัยหรือไม่...

วันที่ 31 ม.ค. นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้พิพากษาหญิงที่มีอาการป่วยทางจิต ซึ่งก่อนหน้านี้มีภาพคลิปเหตุการณ์ที่แสดงท่าทีโวยวายแชร์ลงในสื่อโซเชียลนั้น ได้เข้ามารายงานตัวที่สำนักงานศาลยุติธรรม เมื่อสัปดาห์ก่อน และถูกส่งไปรักษาตัวในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง อยู่ในความดูแลของแพทย์และครอบครัวอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ากระทำการผิดวินัยหรือไม่

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ควรจะเพิกถอนใบขับขี่ของผู้พิพากษาหญิงคนดังกล่าวนั้น เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ชี้แจงว่าหากเกิดอุบัติเหตุ และมีการแจ้งความดำเนินคดี เข้าสู่การพิจารณาของศาล ศาลจึงจะสามารถมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งได้ แต่กรณีของผู้พิพากษาหญิงคนดังกล่าว ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีเหตุการณ์แจ้งความเกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นอำนาจของอธิบดีกรมการขนส่งทางบกที่จะพิจารณา หรือมีคำสั่งทางปกครองในการเพิกถอนใบอนุญาต แต่ขณะนี้ทางขนส่งทางบกยังไม่มีการสอบถามเรื่องนี้มายังศาลยุติธรรม

นอกจากนี้ นายอธิคม ยังขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ขณะนี้ผู้พิพากษาหญิงไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่จะส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดี และขอย้ำว่าศาลยุติธรรมมีการตรวจสุขภาพจิต และสุขภาพกายของผู้ช่วยผู้พิพากษาทุกท่านที่สอบเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ และตรวจสุขภาพกายทุกปี โดยอนาคตอาจจะพิจารณามาตรการในการลดความเครียดของผู้พิพากษา และการตรวจสุขภาพจิตประจำปีต่อไป

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุ ผู้พิพากษาหญิงที่มีอาการป่วยทางจิตเข้ามารายงานตัว และถูกส่งไปรักษาตัวในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ากระทำการผิดวินัยหรือไม่... 31 ม.ค. 2559 10:56 ไทยรัฐ