วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กาตาร์' เพิ่มเที่ยวบินยาวสุดในโลก 'สิงคโปร์แอร์ไลน์ส' พร้อมทำลายสถิติ

สายการบินกาตาร์ประกาศจะเปิดเที่ยวบินระหว่างกรุงโดฮา-อ๊อคแลนด์ ระยะทางบิน 14,500 กม. โดยไม่จอดพัก ขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ส ประกาศพร้อมจะทำลายสถิติอีกครั้งหนึ่ง เริ่มทำการบินระหว่างสิงคโปร์-นิวยอร์ก ระยะทาง 15,300 กม.

เมื่อ31 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานสายการบินกาตาร์ประกาศ บริษัทจะทำการบินระยะยาวไกลที่สุดในโลกขณะนี้ เชื่อมระหว่างกรุงโดฮา ซึ่งเป็นศูนย์ใหญ่ หรือฮับของสายการบินกาตาร์ กับโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ เป็นระยะทางบินกว่า 14,500 กิโลเมตร โดยไม่จอดพัก หรือคิดเป็น 36% ของเส้นรอบวงโลก ผู้โดยสารจะต้องเป็นคนที่ไม่รู้สึกอึดอัดง่าย เพราะจะต้องนั่งเครื่องบินเป็นเวลานานถึง 18 ชั่วโมง 30 นาที ในเครื่องบินโบอิ้งที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการบินพิสัยไกล

สายการบินกาตาร์จะใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777-200LR ซึ่งเป็นเครื่องบินที่สร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับการบินพิสัยไกลเป็นการเฉพาะ รองรับผู้โดยสารได้จำนวน 260 คน (42 ที่นั่งเป็นชั้นธุรกิจ) ทำลายสถิติเที่ยวบินพาณิชย์ที่ไกลที่สุดในโลกขณะนี้ ทั้งนี้ เครื่องบินดังกล่าวสามารถบินได้ไกลถึง 17,370 กิโลเมตร

สำหรับเที่ยวบินไกลที่สุดในโลกของสายการบินกาตาร์ จะทำลายสถิติของสายการบินแควนตัสของออสเตรเลีย ที่บินระหว่างดัลลัส-ซิดนีย์ ใช้เวลาบิน 16 ชั่วโมง 55 นาที และสายการบินเอมิเรตส์ที่ประกาศจะเริ่มทำการบินในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างดูไบ-ปานามา ระยะเวลาบิน 17 ชั่วโมง 35 นาที ที่ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า เป็นเที่ยวบินไกลที่สุดในโลก

ด้านสิงคโปร์แอร์ไลน์ส ประกาศเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาว่า จะเริ่มทำการบินระหว่างสิงคโปร์-นิวยอร์ก ในช่วงปี 2018 ระยะทาง 15,300 กิโลเมตร ใช้เวลาทำการบินถึง 19 ชั่วโมง ซึ่งเคยประกาศไปแล้วแต่ต้องทำการยกเลิกไปในปี 2013 เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงเกินไป ทั้งนี้ เครื่องบินที่ทำการบินระยะทางไกลจะต้องบรรทุกน้ำมันจำนวนที่มากพอ ทำให้ต้องเสียค่าน้ำมันเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการบรรทุกน้ำมันเองที่ไม่ได้รับผลประโยชน์เพิ่มขึ้น เมื่อราคาน้ำมันลดลงมากในปัจจุบันทำให้หลายสายการบินหันมาเร่ิมต้นทำการบินระยะทางไกลมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน ต่างหันมาแข่งขันกันผลิตเครื่องบินที่สามารถบินได้ในระยะทางไกล นอกจากเครื่องบินโบอิ้ง 777 แล้ว แอร์บัสก็หันมาผลิตเครื่องบินสำหรับการบินพิสัยไกลมาแข่งด้วย สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ส จะใช้เครื่องบินแอร์บัส A350 900 URL ที่สามารถบินได้ถึง 19 ชั่วโมง มาประจำการสงครามแข่งขันเส้นทางการบินระยะยาวไกลที่สุดในโลกเริ่มขึ้นแล้ว

สายการบินกาตาร์ประกาศจะเปิดเที่ยวบินระหว่างกรุงโดฮา-อ๊อคแลนด์ ระยะทางบิน 14,500 กม. โดยไม่จอดพัก ขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ส ประกาศพร้อมจะทำลายสถิติอีกครั้งหนึ่ง เริ่มทำการบินระหว่างสิงคโปร์-นิวยอร์ก ระยะทาง 15,300 กม. 31 ม.ค. 2559 08:31 ไทยรัฐ