วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสานอากาศเย็น ทั่วไทยมีฝน

ความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ภาคเหนือและภาคอีสาน ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก...

วันที่ 31 ม.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนลดลงในช่วงวันที่ 1-4 กุมภาพันธ์ 2559 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ทำให้มีฝนเกิดขึ้น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ในช่วงเช้าที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีษะเกษ อำนาจเจริญ และสุรินทร์ มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง และจะสลายไปในช่วงเที่ยง ส่วนในช่วงบ่ายที่ภาคตะวันออกมีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดจันทบุรี และตราด

สำหรับภาคใต้วันนี้ ช่วงเช้ามีกลุ่มฝนที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลาบางส่วน มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง จากนั้นในช่วงสายฝนจะเคลื่อนลงมาทางภาคใต้ตอนล่าง ปกคลุมจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สงขลา และปัตตานี ช่วงเที่ยงจะเคลื่อนไปฝั่งอันดามัน และจากนั้นในช่วงบ่าย ฝนจะตกฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล มีฝนตกปานกลาง และสลายไปในช่วงค่ำ ส่วนที่ฝั่งอ่าวไทย ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีกลุ่มฝนตกอีกครั้งในช่วงค่ำวันนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ภาคเหนือและภาคอีสาน ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก... 31 ม.ค. 2559 07:43 ไทยรัฐ